Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ HEN PHẾ QUẢN LÀ BỆNH LIÊN QUAN TỚI NHAU

Chúng ta vẫn thường nhắc đến bệnh hen phế quảnbệnh viêm mũi dị ứng là hai chứng bệnh độc lập. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là hai căn bệnh có mối quan hệ mật thiệt với nhau, bởi từ chứng bệnh này có thể sẽ kéo theo sự xuất hiện của chứng bệnh còn lại. Nhất là trong những ngày đông giá lạnh như hiện nay lại yếu tố thuận lợi để bùng phát các căn bệnh này. Vậy chúng ta cần làm gì để có thể phòng ngừa và hạn chế được sự xuất hiện của bệnh hen phế quản cũng như viêm mũi dị ứng? 

Định nghĩa bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản


Bệnh viêm mũi dị ứng


Định nghĩa bệnh viêm mũi dị ứng

Được hiểu một cách đơn giản nhất đó là sự phản ứng của cơ thể một cách quá mức với các yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh tác động đến cơ thể. Chứng bệnh này có những triệu chứng đặc trưng nhất đó là nước mũi chảy nhiều, ngứa mũi, hắt hơi, ngạt mũi... 


Bệnh hen phế quản 


Định nghĩa hen phế quản

Hen phế quản hay vẫn thường được dân gian quen gọi là hen suyễn, là một dạng bệnh mãn tính thuộc đường hô hấp. Khi bệnh viêm phế quản người bệnh thường có biểu hiện có những cơn rít, ngực co ép lại, ho nhiều và thở nhanh. Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm và sáng sớm, nếu không được theo dõi và xử lý kịp thời, bệnh nhân rất có thể bị tử vong.

Mối liên quan giữa hen phế quản và viêm mũi dị ứng


Mối liên quan giữa hen phế quản và viêm mũi dị ứng

Hai chứng bệnh này có đặc điểm là hai chứng bệnh khác nhau nhưng đều thuộc hệ hô hấp và có nhiều mối liên hệ với nhau. Người ta đã nghiên cứu và thấy rằngcó một tỷ lệ không nhỏ người bệnh bị hen phế quản sẽ bị viêm mũi dị ứng, và ngược lại cũng có nhiều người bệnh viêm mũi dị ứng có kèm theo những biểu hiện của bệnh viêm phế quản. Trong đó tỷ lệ những bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường sẽ dễ bị hen phế quản hơn. Và khi bị viêm mũi dị ứng thì sẽ dễ dẫn đến việc khó kiểm soát được chứng hen phế quản.

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng và hen phế quản


Để hạn chế việc có thể mắc phải cả hai căn bệnh này các bạn không nên hút thuốc và tránh cần ngồi tránh xa những người hút thuốc lá. Bởi các nghiên cứu kho học đã chứng minh được rằng khói thuốc lá làm cho bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng và hen phế quản


Cần làm vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát để loại bỏ được các yếu tố kháng nguyên có thể gây nên bệnh viêm mũi dị ứng và hen phế quản.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể gây nên hai căn bệnh khó chịu này, vì vậy mọi người cũng cần đặc biệt lưu ý. 

Ngoài ra, người bệnh hen phế quản và viêm mũi dị ứng nên tích cực và kiên trì luyện tập các bài tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, từ đó có khả năng đẩy lùi được bệnh tật. 

Đọc thêm :0 nhận xét :

Đăng nhận xét