Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

UNG THƯ AMIDAN LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH

Khi nhắc đến bệnh ung thư, hầu hết mọi người đều e ngại, sợ hãi căn bệnh này, đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các chứng bệnh. Cũng giống như những bệnh ung thư khác, ung thư amidan có ít biểu hiện để nhận biết, do đó khi mọi người phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy hiện nay, vấn đề nắm vững kiến thức về bệnh cũng như cách phòng tránh hiệu quả là điều được nhiều người quan tâm hàng đầu. 

Ung thư amidan là gì?


Ung thư amidan là gì?

Ung thư amidan là một thuật ngữ chỉ sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Ngoài amidan, vị trí thường phát triển ung thư amidan là hai mào của mô phía trước và sau amidan. Ngoài ra, các vị trí lân cận amidan cũng có khả năng phát triển ung thư là mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng, thành sau của họng.

Đặc điểm của ung thư amidan

Ung thư amidan thường là tổn thương loét, sùi phát sinh chủ yếu do biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ hoặc mô lympho. Trên thực tế, mặc dù các ung thư họng miệng được cho là tương đối dễ phát hiện, nhưng nhiều bệnh nhân khi phát hiện được thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Ung thư các trụ của amidan có khuynh hướng tổn thương bề mặt và thường ít gây di căn tới hạch cổ. 

Ngược lại, các khối u trong hốc mủ amidan thường biểu hiện ở giai đoạn muộn với di căn hạch. Khoảng 75% bệnh nhân biểu hiện bệnh ở giai đoạn III - IV khi bệnh được chẩn đoán, 55% bệnh nhân đã có hạch di căn. Ở giai đoạn sớm bệnh thường không có dấu hiệu cơ năng, mà chỉ được phát hiện tình cờ qua thăm khám họng. 

Đặc điểm của bệnh ung thư amidan


Giai đoạn toàn phát khi khối u đã rõ, bệnh nhân cảm giác như hóc xương cá, đau trong họng thường một bên, đau tăng lên khi nuốt, nhai làm bệnh nhân không dám ăn uống gì, gây suy sụp cơ thể. Giai đoạn muộn khi u đã lan ra khẩu cái mềm, nhiều trường hợp ăn cụt cả lưỡi gà tạo lỗ hổng làm thức ăn trào ngược lên mũi - vòm. 

Khi u lan vào khớp thái dương hàm, các cơ cắn, cơ nhai gây khít hàm, bệnh nhân đau nhói lên thái dương và vùng ống tai ngoài (dấu hiệu đặc trưng). Khi u xâm lấn rộng ra xung quanh thường biểu hiện đau đớn, nuốt khó, sút cân cùng với xuất hiện hạch ở cổ.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư amidan

Hiện nay nguyên nhân gây ung thư amiđan vẫn chưa được biết một cách chính xác nhưng người ta có thể xác định được các yếu tố làm cho amiđan bị tổn thương và dẫn tới ung thư:

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá không những gây ra ung thư amiđan mà còn các loại ung thư khác, đặc biệt là các bệnh ung thư mà chúng ta biết rất nhiều: ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…

Xem thêm: https://kienthucsuckhoe.org/ung-thu-amidan-co-chet-khong/

Nguyên nhân gây bệnh ung thư amidan


Sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn. Khi chúng ta sử dụng, nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan.

Nhiễm virut HPV – loại virut gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 - là ba tuýp gây ung thư amiđan, thường gặp nhất là tuýp 16. Loại virut này lây nhiễm qua đường tình dục.

Điều trị dứt điểm bệnh ung thư amidan hiện nay

Hiện nay có ba phương pháp phổ biến thường được dùng để điều tri viem amidan ung thư amiđan: Phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.

Phẫu thuật: Nếu được phát hiện sớm (khi khối u trong amiđan vẫn còn nhỏ), bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị. Trường hợp khối u đã phát triển, chèn ép toàn bộ amiđan hoặc bắt đầu phát triển ra ngoài, có thể bạn sẽ cần phẫu thuật kết hợp với xạ trị.

Điều trị dứt điểm bệnh ung thư amidan hiện nay


Khi này, một phần họng của bạn sẽ được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ của khối u. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bác sĩ có thể phải cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi của bệnh nhân. Sau đó, họ sẽ tiến hành tái tạo lại khu vực bị phẫu thuật bằng mô lấy từ phần khác trong cơ thể.
Hoá trị: Tức là việc sử dụng các loại dược phẩm chống ung thư. Đây không phải là phương pháp được ưu tiên trong điều trị ung thư amidan.

Tuy nhiên các nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy việc kết hợp giữa hóa trị và xạ trị có thể cho kết quả tốt. Hiệu quả của nó được đánh giá là tương đương phương pháp phẫu thuật đối với những khối u lớn trong điều trị ung thư amiđan.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét