Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ? VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ?

Các xoang trong hốc mũi được đánh giá nằm ở cửa ngõ của đường thở, vì vậy nó dễ dàng bị tấn công bởi các mầm bệnh. Có khá nhiều người đã gặp phải chứng bệnh này và đều cảm thấy phiền toái, mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Để có thể loại bỏ được căn bệnh này hiện nay, bên cạnh việc dieu tri viem xoang bằng các loại thuốc thì chế độ ăn uống cũng được cho là một yếu tố đóng vai trò không nhỏ. Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên ăn mà người bị viêm xoang cần ghi nhớ.

Người bệnh viêm xoang nên ăn gì? và không nên ăn gì?

Người bệnh viêm xoang không nên ăn gì?

Khi viêm xoang, người bệnh nên tránh những đồ ăn dưới đây để giảm thiểu tối đa mức độ nghiêm trọng của bệnh:

Các thực phẩm có vị cay: Các loại thực phẩm có vị cay thường dễ gây ra tình trạng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản, từ đó làm ảnh hưởng đến mũi họng. Vì vậy, đối với những người benh viem xoang các bác sỹ đều khuyến cáo không nên sử dụng các thực phẩm này.

Người bệnh viêm xoang không nên ăn gì?


Thực phẩm lạnh: Những thực phẩm để trong tủ lạnh hay nước đá... cũng rất dễ gây nên hiện tượng kích thích niêm mạc họng, từ đó khiến cho những tổn thương về đường hô hấp trở nên trầm trọng hơn, do đó những bệnh nhân viêm xoang cũng nên tránh những thực phẩm này.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: Đây là những thực phẩm được coi là bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân viêm xoang, các thực phẩm này lại dễ tạo nên tình trạng ứ đọng chất nhầy trong các hốc xoang, ngăn cản sự lưu thông khí cũng như sẽ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Các đồ uống có chứa chất kích thích: Đó có thể là cà phê, bia, rượu.... Nhóm thực phẩm này có tính kích thích tiểu tiện, từ đó dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước, các lớp màng phủ trong xoang mũi dễ bị xơ cứng và sưng phồng.

Các loại cùng nước có đường, sinh tố trái cây:  Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy đường ở trong các loại nước sinh tố trái cây chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng xơ cứng cũng như làm cho dịch nhầy ở trong các hốc mũi đặc lại, từ đó gây nên tình trạng bít tắc đường thở ở người bệnh .

Xem thêm : Chế độ ăn dành cho người bệnh viêm xoang

Vậy khi bị viêm xoang nên ăn những thực phẩm nào? 

Khi bị viêm xoang người bệnh có thể kết hợp việc điều trị viêm xoang bằng thuốc và thực hiện theo chế độ ăn dưới đây để có thể giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm:

Vậy khi bị viêm xoang nên ăn những thực phẩm nào?


Tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin A, C cũng như canxi. Bởi đây là những thực phẩm có có tác dụng giúp tăng cường kháng thể cũng như giúp chống viem mui di ung  rất hữu hiệu đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh viêm xoang.

Tích cực bổ sung nước. Điều này sẽ giúp cho các chất nhầy trong các hốc xoang được làm loãng và bong các lớp múi đặc ra khỏi mũi, tạo sự thông thoáng cho đường thở.

Các bạn cũng cần bổ sung vào chế độ ăn một số loại thực phẩm có tính ấm như hành, gừng, tỏi,... bởi những thực phẩm này có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên và có tác dụng phòng chống viêm xoang rất hiệu quả.

Nguồn : http://www.chuabenhviemmuixoang.com

0 nhận xét :

Đăng nhận xét