Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

THUỐC TÂY Y CHỮA TRỊ VIÊM AMIDAN CẤP MÃN TÍNH THƯỜNG DÙNG HIỆN NAY

Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến trong đời sống hiện đại. Bệnh viêm amidan hiện có nhiều nguyên nhân khác nhau, do không giữ gìn sức khỏe, do điều trị bệnh viêm họng không triệt để, dùng thuốc sai cách, etc. Bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau, và được chia làm hai loại : Viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Hiện nay để điều trị, phần đông người bệnh thường tìm đến các loại thuốc tây y. Để đánh giá khách quan phương pháp điều trị này, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Việc dùng các loại thuốc tây y điều trị viêm amidan cấp tính và mãn tính cũng có những đặc điểm riêng.
 Chữa viêm amidan giai đoạn cấp tính

Thuốc tây y chữa viêm amidan giai đoạn cấp tính

Nhóm thuốc được dùng chủ yếu là kháng sinh toàn thân. Nhóm thuốc bao gồm: Clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine... có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm, thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và hữu hiệu với tác động diệt khuẩn chống lại nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất b - lactamase. Tác động diệt khuẩn này đạt được là do ức chế sự tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein đích thiết yếu.

Nhóm thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi được uống trước hoặc trong bữa ăn. Nồng độ tối đa đạt trong huyết thanh sau 2 - 3 giờ. Thời gian bán huỷ trong huyết thanh từ 1 - 1,5 giờ. Mức độ gắn kết với protein thể hiện khác nhau từ 33-50% tùy theo phương pháp được dùng. Nhóm thuốc này không bị chuyển hoá và được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và sự thải ở ống thận.

Tuy nhiên khi sử dụng, người bệnh cũng cần thận trọng với những trường hợp có biểu hiện dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu dùng thuốc dài ngày có thể đưa đến hiện tượng tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm như nấm... lúc này phải ngưng thuốc.

Trường hợp nếu nghi ngờ dấu hiệu viêm amidan do nguyên nhân liên cầu b tan huyết nhóm A phải điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G và kéo dài quá trình điều trị trong 2 tuần

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol là thuốc chủ đạo hay được thầy thuốc sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều. Liều khuyến cáo ở trẻ là 10mg/kg cân nặng/ngày.

Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase.

Thuốc giảm ho .

Bên cạnh đó, cần kết hợp súc họng bằng các dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%... Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine...

Thuốc tây y chữa viêm amidan mãn tính

Thuốc tây y chữa viêm amidan mãn tính

Thông thường sẽ có chỉ định điều trị bằng điều chỉnh độ pH tại chỗ để chuyển môi trường của lông chuyển niêm mạc họng về môi trường kiềm, làm cho vi khuẩn khó phát triển. Nếu cần thiết có chỉ định cắt amidan .

Nhìn chung dù điều trị bằng loại thuốc tây y chữa viêm amidan nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sỹ và nhất là không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng.

Tây y có ưu điểm là thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên khi dùng các loại thuốc tây y, người bệnh amidan cũng cần có sự cân nhắc kỹ càng bởi các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây nên cũng rất khôn lường.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét