Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

NGHẸT MŨI LÀ GÌ - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ NGHẸT MŨI

Nghẹt mũi là gì ? Triệu chứng nghẹt mũi, khó thở là những dấu hiệu thường gặp mỗi khi chúng ta gặp phải các vấn đề về đường hô hấp. Với triệu chứng này, người bệnh không chỉ chịu đựng những khó chịu, phiền toái mà thậm chí bệnh nhân còn có nguy cơ bị biến chứng dẫn đến các bệnh lý khác như viêm mũi dị ứng, cúm... Do đó, việc tìm hiểu những yếu tố nguyên nhân gây ngạt mũi sẽ giúp chúng ta có những giải pháp phù hợp để chữa nghẹt mũi hiệu quả .

Nghẹt mũi là gì ?

Nghẹt mũi là gì ?

Trong y học, nghẹt mũi là thuật ngữ để chỉ hiện tượng một hoặc có thể là cả hai lỗ mũi bị các dịch nhầy ứ đọng lại và ngăn bít, khiến người bệnh không thể thở được dễ dàng, thay vào đó, bệnh nhân phải thở bằng đường miệng. Điều này khiến cho miệng phải tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh từ không khí khiến miệng bị khô, mất nước, khó chịu. Bên cạnh đó triệu chứng này cũng có thể khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí là xảy ra tình trạng mất ngủ. 

Đôi khi những trường hợp bị nghẹt mũi còn sinh ra hiện tượng ù tai, gây giảm khả năng nghe hoặc có thể làm tắc đường thông giữa tai và mũi. Thậm chí, tình trạng nghẹt mũi kéo dài còn có thể gây biến dạng khuôn mặt cũng như hình thể của người bệnh, cụ thể như: Cằm nhô, bị hẹp hàm ếch, răng vẩu, lồng ngực xẹp… Khi bị nghẹt mũi, nếu là trường hợp cấp tính thì thường chỉ kéo dài khoảng vài ngày đến một tuần. Còn nếu người bệnh bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần thì tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Nguyên nhân gây nên nghẹt mũi

Nguyên nhân gây nên nghẹt mũi

Qua việc nghiên cứu những trường hợp người bệnh cụ thể, người ta thấy rằng chứng nghẹt mũi có thể do nhiều nguyên nhân sau đây gây nên:

Do bị viêm nhiễm: Việc người bệnh bị mắc các chứng bệnh như viêm mũi dị ứng thời tiết, viêm mũi họng , viêm xoang , bệnh viêm amidan cấp mãn tính … là những nguyên nhân khiến cho chứng nghẹt mũi xuất hiện và ngược lại đây cũng có thể là triệu chứng để nhận biết những bệnh này. 

Do dị tật bẩm sinh : Có nhiều trường hợp, người bệnh từ khi sinh ra đã có một lớp màng hoặc mảnh xương bít kín phần cửa sau của mũi, từ đó khiến cản trở đường thở. 

Ngoài ra, triệu chứng này cũng có thể là do một số nguyên nhân khác gây nên như:

Do người bệnh có những khối u lành tính, ác tính, hoặc polyp đã dẫn đến nghẹt mũi.

Việc gặp phải những chấn thương hoặc có dị vật trong mũi cũng được cho là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Cách chữa nghẹt mũi hiệu quả

Cách chữa nghẹt mũi hiệu quả

Khi xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi, người bệnh nên sớm điều trị hoặc có thể đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và tư vấn cụ thể. Bởi đây không chỉ là dấu hiệu đơn thuần mà đôi khi đây cũng là triệu chứng để nhận biết các bệnh lý về đường hô hấp. 

Hiện nay, các loại thuốc điều trị triệu chứng nghẹt mũi có thể kể đến như:  các loại thuốc kháng sinh, thuốc gây co mạch, corticoid. Việc dùng các loại thuốc này với liệu lượng và thời gian như thế nào cần có sự tư vấn và chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về dùng.Bên cạnh đó, để có thể điều trị nghẹt mũi được ận gốc, chúng ta cần tìm hiểu được nguyên nhân chính gây nên bệnh: Ví dụng như nếu do có dị vật trong mũi thì cần sớm tìm cách lấy dị vật đó ra, hoặc với trường hợp bị các u, polyp thì cần áp dụng biện pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u, polyp....

Trong trường hợp nếu bệnh nhẹ, thì các bạn cũng có thể chỉ cần áp dụng biện pháp xông mũi là có thể giải quyết được vấn đề này. 

Có thể thấy rằng, nghẹt mũi không chỉ là biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn có những tác động ảnh hưởng tới công việc, cũng như cuộc sống của những ai không may mắc phải triệu chứng này. Do đó, chúng ta không nên chủ quan, cần sớm tìm hiểu để có những biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để bệnh kéo dài hay biến chứng sang các chứng bệnh nguy hiểm khác.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét