Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

CẮT VIÊM AMIDAN TƯỞNG ĐƠN GIẢN NHƯNG HOÀN TOÀN CÓ KHẢ NĂNG GÂY CHẾT NGƯỜI

Viêm amidan là chứng bệnh viêm đường hô hấp mà nhiều người thường dễ mắc phải. Đây không phải căn bệnh quá khó chữa. Tuy nhiên, nhiều người bệnh thường có suy nghĩ là cứ viem amidan là sẽ cắt. Điều này là một vấn đề gây tranh cãi rất nhiều, bởi tính đến hiện nay đã có khá nhiều người bệnh đã tử vong do cắt viêm amidan. Vậy nó nên cắt amidan khi bị viêm hay không? Và tại sao thủ thuật đơn giản này lại có thể gây chết người? Chúng ta sẽ có câu trả lời thỏa đáng trong bài viết dưới đây.

Cắt amidan tưởng đơn giản nhưng hoàn toàn có khả năng gây chết người:


Amidan và thủ thuật cắt amidan 


Amidan được cấu tạo là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch bảo vệ đường hô hấp. Nó có chức năng chính là giúp thanh lọc các loại vi khuẩn hoặc virus khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi hoặc có thể là đường miệng.

Amidan và thủ thuật cắt amidan


Cắt amidan được hiểu là phương pháp điều trị được chỉ định áp dụng nhằm lọai bỏ tổ chức amidan khi không còn vai trò miễn dịch và lúc này nó đã trở thành một ổ viêm chứa đầy các lọai vi khuẩn hoặc quá phát có thể gây bít tắc đường hô hấp trên hoặc thậm chí nó có thể phát triển thành các u ác tính. 

Cắt amidan chỉ được chỉ định trong các trường hợp sau:


Các bạn cần nhớ rằng, không phải ai bị viêm amidan cũng phải cắt. Viêm amidan sẽ chỉ nên cắt khi bạn nằm trong các trường hợp sau đây:

- Tái phát nhiều lần trong một năm.

Cắt amidan chỉ được chỉ định trong các trường hợp sau


- Biến chứng thành tình trạng áp xe

- Biến chứng gây sốt, thấp khớp, viêm xoang, viêm tai giữa, …và nhất là tái phát nhiều lần .

Cắt amidan hốc mủ là thủ thuật tưởng chừng đơn giản nhưng nó hoàn toàn có thể gây biến chứng tử vong. Vì vậy, trước khi thực hiện biện pháp cắt amidan, bệnh nhân cần phải được làm các xét nghiệm rất kỹ để tránh những tai biến đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Tại sao người bệnh có thể bị tử vong khi thực hiện cắt amidan


Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, có thể sẽ có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến người bệnh bị tử vong hoặc gặp phải biến chứng sau khi cắt amidan. Tuy nhiên, thường gặp nhất là hai nguyên nhân: 

Tình trạng chảy máu nhiều nhưng không không có biện pháp xử lý kịp thời.

Tại sao người bệnh có thể bị tử vong khi thực hiện cắt amidan


Do các loại thuốc gây tê, gây mê (có thể là dùng quá liều hoặc có thể nhầm thuốc, cơ thể kháng thuốc...) 

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây tử vong khi phẫu thuật cắt amidan như người bệnh có tiền sử bị mắc một số chứng bệnh như lao phổi, bệnh tim mạch.... nên dễ gặp phải biến chứng trong quá trình thực hiện phẫu thuật. 

Hiện nay, hầu hết những người bệnh đều được kiểm tra tổng thể sức khỏe cẩn thận trước khi áp dụng biện pháp cắt amidan, sau đó các bác sỹ mới thực hiện gây mê và mổ. Sau khi thực hiện các biện pháp phẫu thuật xong người bệnh sẽ được chuyển đến phòng hậu phẫu để được theo dõi và chăm sóc.
Vấn đề quan trọng nhất khi cắt amidan, đó là phải có sự giám sát kỹ càng của các bác sỹ điều trị. Mọi dấu hiệu bất thường đều cần được xử lý sớm và kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét