Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH VIÊM XOANG MŨI BẰNG LÁ BẠC HÀ

Từ xa xưa, có thể nói rằng việc sử dụng các thảo dược tự nhiên để chữa bệnh viêm xoang đã được ông cha ta sáng tạo và áp dụng rất thành công. Những kinh nghiệm quý báu ấy cho đến ngày nay vẫn được truyền lại qua những bài thuốc rất phổ biến. Đó có thể chỉ là những bài thuốc đơn giản nhưng cho đến hôm nay nó vẫn phát huy cũng như khẳng định được giá trị tích cực của mình. Một trong số những bài thuốc như vậy mà các bạn có thể tìm hiểu để tham khảo và áp dụng đó là bài thuốc từ lá cây bạc hà.

Đặc diểm và công dụng của bạc hà

Đặc diểm và công dụng của bạc hà

Trong tự nhiên, bạc hà vốn là một loại rau thơm, nó thường được dùng chủ yếu là trong các món ăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạc hà cũng được ứng dụng trong các bài thuốc đông y cũng như dân gian khá nhiều. Bởi khoa học đã chứng minh răng, trong thành phần của bạc hà có chứa một lượng lớn tinh dầu – đây được cho là thành phần có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt. 

Bên cạnh đó, y học cổ truyền cũng quan niêm, bạc hà có tính ấm, vị cay mát vì thế công dụng của nó giúp chữa các chứng đau đầu, cảm mạo, ngạt mũi, viêm mũi ... rất hiệu quả. 

Cách chữa viêm xoang mũi bằng bạc hà


Để sử dụng bạc hà chữa viêm xoang mũi, người ta có thể sử dụng theo nhiều cách sau đây:

Xông hơi bằng bạc hà 


Để thực hiện xông mũi bằng bạc hà, chúng ta thực hiện như sau: 
Uống trà bạc hà kèm theo hít hơi trà

Đầu tiên, các bạn lấy 10 – 15 lá bạc hà cho vào trong một chiếc bát lớn để lên trên mặt bàn, sau đó cho nước sôi vào sao cho ngập hết phần lá bạc hà. Tiếp đến các bạn lấy một chiếc ghế kê ngồi gần sát với bát nước, và dùng khăn tắm trùm lên đầu cũng như trùm cả bát nước lá bạc hà và hít thật sâu những hơi nước lá bạc hà bốc lên. Bằng cách xông mũi này các bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng kho chịu của chứng viêm xoang mũi. Thời gian áp dụng biện pháp này có thể từ 15 20 phút, hoặc cho đến chừng nào nước giảm bớt độ nóng và không còn hơi nóng bốc lên nữa.

Nếu không muốn sử dụng theo cách trên thì các bạn cũng có thể thay thế bằng việc sử dụng hít hoặc nhỏ tinh dầu của bạc hà vào trực tiếp mũi, cũng sẽ rất hiệu quả.

Uống trà bạc hà kèm theo hít hơi trà


Để làm trà bạc hà sử dụng, các bạn có thể lấy 10 – 15g lá bạc hà khô đem hãm với nước sôi. Như vậy là các bạn đã có một tách trà bạc hà như ý. Khi sử dụng, các bạn có thể vừa nhâm nhi uống vừa hít lấy hơi nóng của cốc trà bạc hà bay lên, điều này sẽ giúp cho mũi của các bạn cảm thấy thông thoáng rất nhiều.
 
>>> Thuốc nam chữa bệnh viêm xoang

Sử dụng lá bạc hà kết hợp cùng các vị thuốc khác:

Những nguyên liệu cần thiết đó là 6g bạc hà, 12g hòng phong, 8g cam thảo, 4g hoàng liên, 10g hoàng cầm, 6g xuyên khung, 8g khương hoạt. Với các vị thuốc này, các bạn cho lên ấm để đun với 3 bát nước. Đun cho đến khi chỉ còn lại một bát nước thì đem uống, nếu cảm thấy nhiều quá, các bạn có thể chia làm hai lần để sử dụng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét