Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN VIÊM XOANG CẤP TÍNH

Đối với chứng bệnh viêm xoang , có thể nói rằng đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có thể gây nên nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu như bệnh không được phát hiện và điều trị sớm. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà người ta phân chia thành viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Trong đó việc nhận biết, chẩn đoán giai đoạn viêm xoang cấp tính là điều rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn bệnh còn nhẹ, do vậy sớm nhận diện được bệnh sẽ là con đường nhanh nhất để loại bỏ chứng bệnh này.

Hiểu đơn giản nhất, viêm xoang cấp tính là tình trạng niêm mạc của các xoang cạnh mũi bị viêm nhiễm, thường là xuất hiện lần đầu và thời gian kéo dài của bệnh cũng sẽ kéo dài không quá 8 tuần. 

Nguyên nhân chính gây viêm xoang cấp tính

Nguyên nhân chính gây viêm xoang cấp tính

Với mỗi người thường có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, tuy nhiên, khá phổ biến nhất là những yếu tố sau đây:

Do sự tấn công của các vi khuẩn, vi rus: Việc hàng ngày tiếp xúc với các yếu tố này qua con đường hô hấp chính là yếu tố nguy cơ người bệnh phải đối mặt với những tác nhân gây bệnh có trong môi trường sống, không khí ....

Do các chứng bệnh khác gây nên: Việc người bệnh bị mắc một số chứng bệnh về đường tiêu hóa, răng miệng , họng... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang cấp tính.

 Do sự bất thường trong cấu tạo mũi: Những bất thường như có khối u trong mũi, lệch vách ngăn mũi....thường là yếu tố gây cản trở sự thoát dịch trong mũi. Điều này lâu dần khiến các dịch này ứ đọng lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Các phương pháp giúp chẩn đoán viêm xoang cấp tính 


Hiện nay, để có thể chẩn đoán được chứng viêm xoang cấp tính, các bác sỹ có thể sử dụng các phương pháp chính sau đây:

Thực hiện thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh

Khi bệnh nhân viêm xoang đến gặp bác sỹ điều trị, bác sỹ sẽ hỏi thăm các triệu chứng bệnh qua sự mô tả của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân sẽ được khám kiểm tra phần mũi và cổ họng. Trong quá trình khám như vậy, bác sỹ cũng có thể sẽ phải sử dụng đến dụng cụ y tế để giữ cho mũi của bạn mở, hoặc có thể là sử dụng đến thuốc giúp co mạch máu ở trong mũi để phục vụ cho việc quan sát được tốt hơn, kết hợp với đó, bác sỹ điều trị còn có thể dùng cả đèn chiếu y tế để rọi và quan sát được dễ dàng hơn. Tiến hành nội soi mũi

Bên cạnh việc thăm khám, bệnh nhân còn được chẩn đoán bệnh qua việc thực hiện nội soi vùng mũi. Các bác sỹ sẽ dùng ống dây nhỏ và có gắn camera ở đầu để quan sát những dấu hiệu phía bên trong mũi của người bệnh.

Chụp cắt lớp

Ngoài việc thăm khám, nội soi thì việc chẩn đoán bằng các hình ảnh cũng rất quan trọng. Đế có những những hình ảnh về mức độ bệnh, các bạn cần chụp cắt lớp để có ảnh quan sát. Việc chẩn đoán bằng hình ảnh có thể sẽ giúp bác sỹ nhận thấy được những bất thường hoặc biến chứng nghi ngờ, ở người bệnh. Tuy nhiên với phương pháp này không phải với bệnh nhân nào cũng được chỉ định làm. 

Thực hiện xét nghiệm dị ứng

Nếu trường hợp bác sĩ nghi ngờ tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể là do dị ứng gây ra, thì người bệnh cần thực hiện một vài xét nghiêm để kiểm tra cho chắc chắn. Các xét nghiệm này có thế được thực hiện trên bề mặt da người bệnh, do vậy nó cũng khá an toàn, nên bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét