Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

BIẾN CHỨNG VIÊM VA Ở TRẺ EM

Trong số những chứng bệnh về đường hô hấp ở trẻ, VA ở trẻ em chiếm tỷ lệ không nhiều, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta được phép chủ quan trước nguy cơ mắc phải căn bệnh này ở trẻ. Bởi có thể bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho trẻ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

VA và những đặc điểm cơ bản về bệnh


VA trên thực tế không phải là thuật ngữ của một căn bệnh mà nó là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh - Vegetation Adenoide. Cụm từ này có nghĩa tình trạng vòm họng bị tổn thương mà cụ thể là bị sùi lên, từ đó gây đau đớn cho trẻ.


Chứng bệnh này thường xuất hiện ở những trẻ trong độ tuổi từ 1- 3 tuổi. Căn cứ vào mức độ, tiến triển của bệnh mà người ta chia bệnh VA thành cấp tính và mãn tính. Khi tình trạng bệnh này ở trẻ không được điều trị kịp thời nó hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt nó còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ.

Những biến chứng trẻ có thể gặp khi bị VA

Những biến chứng trẻ có thể gặp khi bị VA


Khi bị VA và không được điều trị dứt điểm, kịp thời, trẻ hoàn toàn có thể sẽ gặp phải những biến chứng sau đây:

Biến chứng viêm nhiễm đường hô hấp

Theo cấu tạo, VA có vị trí nằm ở nóc vòm họng, do vậy khi bị viêm, dịch mủ có thể sẽ chảy xuống họng và gây nên tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp, trong đó có thể kể đến như chứng viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm thanh khí phế quản hoặc nặng hơn nữa là có thể dẫn đến chứng viêm phổi rất nguy hiểm.

Biến chứng viêm tai giữa cấp

Khi viêm VA , các vi khuẩn gây bệnh hoàn toàn có thể sẽ di chuyển lên phía trên tai. Đối với trẻ em, cấu tạo tại cũng có sự khác biệt so với người lớn đó là vòi nhĩ thường nằm ngang và rộng hơn, ngắn hơn, do đó rất dễ bị các vi khuẩn gây bệnh viêm tai giữa.

Biến chứng viêm mũi xoang

 Khi các dịch mủ chảy vào hốc mũi, nó rất có thể sẽ bị đọng lại ở sàn mũi cũng như các khe mũi, từ đó khiến cho niêm mạc mũi trở nên phù nề, khiến cho các lỗ thông xoang có thể sẽ bị bít tắc và từ đó dẫn đến viêm xoang ở trẻ

Biến chứng gây rối loạn tiêu hóa

 Bởi trẻ thường còn nhỏ nên thiếu hiểu biết, do đó khi các dịch mủ chảy xuống họng thường trẻ sẽ nuốt các dịch mủ này vào ruột, điều này sẽ là nguyên nhân làm cho trẻ có thể bị dẫn đến tình trạng đi ngoài phân lỏng.

Biến chứng gây dị dạng sọ mặt

 Khi VA sưng to, trở nên quá nó thường gây tình trạng tắc đường thở, điều này khiến cho trẻ sẽ phải há miệng để thở. Lâu dần, sẽ khiến cho hàm dưới của trẻ bị đẩy ra phía trước và không phát triển, thậm chí là nó còn khiến cho lưỡi của trẻ bị tụt ra phía sau, tất cả những điều này sẽ làm cho khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng. 

Có thể thấy rằng, viêm VA có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, vì vậy các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý để sớm điều trị cho trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần giúp trẻ biết giữ vệ sinh mũi họng thường xuyên và khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ để nâng cao sức đề kháng cũng như miễn dịch cho trẻ.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét