Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

5 SAI LẦM KHIẾN BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN VÀ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM HAY TÁI PHÁT

Trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ mắc phải các vấn đề về đường hô hấp nhất, trong đó các bệnh lý viêm phế quảnhen phế quản có lẽ là thường xuất hiện ở trẻ hơn cả. Sở dĩ xảy ra điều này là bởi đơn giản cơ thể trẻ chưa có đầy đủ sự miễn dịch cần thiết để ngăn chặn lại mọi sự tấn công của các yếu tố gây bệnh. Đặc biệt có nhiều trẻ do nhiều sai lầm trong việc điều trị, phòng bệnh mà xuất hiện tình trạng bệnh tái diễn nhiều lần khiến trẻ luôn mệt mỏi, khó chịu. 

Trẻ mới có biểu hiện bệnh đã cho sử dụng kháng sinh

Những thống kê về sai lầm của cha mẹ thường mắc phải khi điều trị viêm phế quản và hen phế quản cho trẻ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ sớm được các bậc phụ huynh khắc phục:

Sai lầm 1: Trẻ mới có biểu hiện bệnh đã cho sử dụng kháng sinh

Đây có lẽ là sai lầm hàng đầu và cũng là phổ biến mà nhiều cha mẹ thường áp đặt đối với con trẻ. Tất nhiên với các bậc cha mẹ, khi thấy con của mình có biểu hiện ốm sẽ cảm thấy rất lo lắng, và tìm hiểu các biện pháp để nhanh chóng chữa trị cho trẻ, nên mọi người thường lầm tưởng rằng cứ cho trẻ uống thuốc tây, mà đặc biệt là thuốc kháng sinh sẽ giúp trẻ có thể khỏi được bệnh.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng sinh như vậy không hoàn toàn đúng, nhất là với trường hợp trẻ bị viêm phế quản hoặc hen phế quản. Bởi những chứng bệnh này thường được gây ra bởi yếu tố chính là do vi rus tấn công, vì vậy mà sử dụng kháng sinh điều trị là không hợp lý.

Lời khuyên của các nhà chuyên môn đó là khi trẻ bị hen phế quản hay viêm phế quản thì tốt nhất là nên điều trị bằng các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên sẽ cho kết quả tốt cũng như an toàn cho trẻ hơn rất nhiều.

Sai lầm thứ 2 : Chế độ ăn cho trẻ không phù hợp

Khi trẻ bị viêm phế quản hoặc hen phế quản có thể nhiều cha mẹ nghĩ rằng cần phải có chế độ ăn kiêng cho trẻ để nhanh chống khỏi bệnh. Tuy nhiên trên thực tế, điều đó lại chưa hẳn đã đúng. Bởi trẻ nhỏ là đối tượng cần được chăm sóc và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, vì vậy nếu chế độ ăn không khoa học sẽ dễ gây cho trẻ thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết và suy giảm khả năng đề kháng cho cơ thể. Các bậc phụ huynh cần lưu ý đối với trẻ bị hen phế quản chỉ cần kiêng một số đồ ăn có thể có nguy cơ gây dị ứng, còn lại không cần thiết bắt trẻ phải ăn kiêng.

Sai lầm thứ 3: Sử dụng các đơn thuốc cũ, hoặc dùng đơn thuốc của trẻ khác

Đây cũng là một sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ đã mắc phải khi sử dụng thuốc điều trị cho con. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, khi thuốc của các đơn thuốc cũ còn thì tận dụng để cho trẻ uống lại, tuy nhiên điều này hết sức nguy hại, bởi có thể bệnh của trẻ không thuyên giảm mà nó còn có nguy cơ trầm trọng hơn.


>>> Những cách đơn giản chữa bệnh viêm phế quản

Bên cạnh đó, cũng có thể nhiều cha mẹ lại sử dụng thuốc kê của trẻ này cho trẻ khác sử dụng. Điều này cũng rất dễ gây nên những tác hại nguy hiểm bởi cơ thể mỗi trẻ là khác nhau, sự hấp thụ các loại thuốc vì thế cũng không thể giống nhau. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý rằng, khi điều trị viêm phế quản, hen phế quản cho trẻ bằng bất cứ loại thuốc nào cũng cần có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo cho chính tính mạng của trẻ.

Sai lầm thứ 4 : Cho trẻ tiếp xúc với những yếu tố gây bệnh

Cho trẻ tiếp xúc với những yếu tố gây bệnh
 

Cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố có nguy gây bệnh viêm phế quản, hen phế quản như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột ...cũng là một trong những sai lầm mà hầu hết nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Những yếu tố này thường có chứa vô vàn các loại vi rus, vi khuẩn có thể sẽ tấn công tới hệ hô hấp của trẻ từ đó khiến trẻ mắc bệnh. Vì vậy các bậc phụ huynh rất cần lưu ý vấn đề này.

Sai lầm thứ 5: Mới thấy trẻ thuyên giảm bệnh là đã cho dừng thuốc

Sai lầm này cũng là vấn đề mà nhiều cha mẹ mắc phải khi chữa trị viêm phế quản và hen phế quản cho con. Chỉ cần thấy trẻ có biểu hiện thuyên giảm bệnh là cha mẹ có thể đã nghĩ rằng trẻ sắp khỏi bệnh nên có thể dừng thuốc. Chính điều này làm cho việc điều trị của trẻ bị dở chừng, không triệt để, vì vậy khả năng bệnh tái phát trở lại thường rất cao. Hơn nữa, sai lầm này cũng sẽ khiến việc kiểm soát mức độ bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên lưu ý không được tự ý dừng thuốc trong quá trình chữa trị cho trẻ.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét