Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

VIÊM TAI GIỮA LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG , CÁCH CHỮA VIÊM TAI GIỮA

Viêm tai giữa là gì ?

Bệnh viêm tai giữa là bệnh lý về đường hô hấp trên có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ bệnh ở trẻ em thường cao hơn cả. Việc điều trị chứng bệnh này đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì trong một thời gian dài, bởi nếu không được chữa dứt điểm, bệnh sẽ rất dễ biến chứng sang những tình trạng trầm trọng hơn. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề xung quanh bệnh lý này, sẽ giúp các bạn có những nhìn nhận khách quan cũng như lựa chọn được hướng điều trị phù hợp nhất. 
Viêm tai giữa là gì ?

Nguyên nhân gây nên viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, do vậy mỗi độ tuổi lại có những yếu tố khác nhau gây nên vấn đề này:

Nguyên nhân gây nên viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh thường xuất hiện bởi các nguyên nhân từ sự tấn công của vi khuẩn hoặc vi rút. Các vi khuẩn sau khi gây viêm, nhiễm trùng ở vòm tai có thể khiến chảy dịch trong tai. 

Ở trẻ em, viêm tai giữa thường đi kèm hoặc xuất hiện sau khi cơ thể bị mắc phải một trong ba chứng bệnh phổ biến là viêm mũi cấp, viêm họng cấp và viêm amidan cấp. Khi bị mắc những chứng bệnh này, vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan và phát triển dần lên tai gây ra viêm tai giữa.  Ngoài ra, khi tắm nếu nước đọng trong tai cũng sẽ có khả năng gây ra bệnh, vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý.

Còn đối với trường hợp người bệnh là người trưởng thành, nguyên nhân gây viêm tai giữa chủ yếu là do: 

Sử dụng những vật cứng, nhọn để ngoáy tai làm tổn thương trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển.

Cũng có thể do bản thân bị viêm tai giữa từ nhỏ nhưng chưa được điều trị triệt để đã dẫn đến trở thành bệnh viêm tai giữa mãn tính.

Ngoài ra, viêm tai giữa ở người lớn cũng có thể là do yếu tố bị biến chứng từ một số bệnh như bệnh viêm mũi , viêm xoang... 

Biểu hiện chính khi bệnh viêm tai giữa

Biểu hiện chính khi bệnh viêm tai giữa

Từ những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, nên triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở các người bệnh cũng có sự khác nhau, cụ thể:

Ở trẻ em, các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa thường là trẻ em sẽ cảm thấy đau tai, đau nhất nhất là những khi trẻ nằm xuống. Tình trạng đau, tấy này có thể khiến trẻ bị sốt, nhức đầu, người mệt mỏi. Tai của trẻ có thể sẽ bị khó nghe..  các cơn đau thậm chí khiến cho trẻ trở nên quấy khóc hơn. Ở tai của trẻ cũng có thể xuất hiện tình trạng chảy nước, có thể là dịch màu vàng, hôi... 

Còn đối với những bệnh nhân lớn tuổi thì triệu chứng thường thấy là trong tai cảm thấy đau, có thể còn bị nổi hạch phía sau mang tai, thính giác giảm, họng sưng đau, và trong tai cũng có thể chảy dịch....

Các bác sỹ cũng thường khuyến cáo mọi người khi thấy bản thân hay những người trong gia đình mình xuất hiện một trong những biểu hiện như trên thì tốt nhất là mọi người nên tìm đến các bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng để được khám và tư vấn điều trị cặn kẽ nhất.

Cách chữa bệnh viêm tai giữa

Cách chữa bệnh viêm tai giữa

Căn cứ vào mức độ, tình trạng của bệnh, mà người ta chia thành các giai đoạn để hiệu quả nhất cho việc chữa trị viêm tai giữa như sau :

Viêm tai giữa giai đoạn 1

Viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết

Ở giai đoạn này, người bệnh chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, trong số đó, nhóm kháng sinh B Lactam là nhóm thuốc được được nhiều người ưu chuộng nhất bởi công dụng điều trị của nó được đánh giá là đạt hiệu quả khá  cao. Bên cạnh sử dụng kèm theo kháng sinh, người bệnh cũng cần kết hợp với một số loại thuốc giúp loại bỏ nhạnh các triệu chứng của bệnh như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt hay như thuốc chống phù nề... 

Viêm tai giữa giai đoạn 2

 Viêm tai giữa có mủ

Đối với giai đoạn này, việc điều trị sẽ không chỉ là sử dụng các loại thuốc như đã áp dụng ở giai đoạn 1, mà nó còn phải phải thực hiện giải pháp tiểu phẫu, tức là cần trích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ ra ngoài.

Viêm tai giữa giai đoạn 3

 Giai đoạn dịch ứ mủ xuất hiện nhiều

Khi dịch mủ xuất hiện nhiều và có thể chảy ra ngoài thì việc điều trị lúc này còn cần bổ sung các loại thuốc chống viêm, chống phù nề kết hợp với các thuốc giảm đau cho người bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa. 

Biến chứng có thể gặp phải do viêm tai giữa

Biến chứng có thể gặp phải do viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa hoàn toàn có thể điều trị được, và với phác đồ hợp lý thì chỉ cần thời gian từ 7 – 10 ngày là bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên nếu trường hợp bệnh không được điều trị dứt điểm, nó có thể sẽ có nguy cơ dẫn đến những biến chứng sau đây: 

Viêm tai giữa gây suy giảm chức năng thính giác

 Thậm chí có những trường hợp người bệnh còn bị mất khả năng nghe trong thời gian lâu dài. Trong trường hợp bệnh nhân là trẻ em, còn có thể khiến trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển..

Người bệnh viêm tai giữa có thể sẽ  bị thủng màng nhĩ

 Trong thời gian bệnh nhân bị viêm tai giữa, việc chảy dịch và nước nhầy ở trong tai có thể sẽ tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ khiến cho người bệnh bị đau tai rất nhiều. Lâu dần, sức ép của khối nước này sẽ làm cho màng nhĩ rách và từ đó nước mủ sẽ bị chảy ra tai ngoài. Tuy nhiên, nếu như trường hợp màng nhĩ bị rách nhiều lần và không thể tự lành lại, người bệnh có thể sẽ bị thủng màng nhĩ, và cần phải mổ vá lại.

Ngoài ra một biến chứng khác mà bệnh nhân viêm tai giữa cũng có thể gặp phải đó là bị viêm xương chẩm, một chứng bệnh hiếm gặp.

Cách phòng tránh viêm tai giữa

Cách phòng tránh viêm tai giữa

Viêm tai giữa không phải là bệnh quá khẩn cấp, nhưng những triệu chứng của bệnh cũng khiến cho những ai mắc phải nó luôn thấy khổ sở và phiền toái. Do vậy việc phòng bệnh là điều cực kỳ cần thiết. Để làm được điều này, các bạn cần:

Luôn giữ vệ sinh thân thể, răng miệng sạch sẽ để các loại vi khuẩn không có cơ hội tiếp xúc cũng như gây bệnh

Bảo vệ đường hô hấp mỗi khi tiếp xúc với không khí lạnh, môi trường nhiều khói bụi, độc hại... 

Khi bị các bệnh về đường hô hấp cần được điều trị dứt điểm để tránh bệnh có thế sẽ biến chứng và gây nên viêm tai giữa.

Nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/ lần hoặc 6 tháng/lần để sớm xác định được bệnh và điều trị kịp thời. 

0 nhận xét :

Đăng nhận xét