Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

UNG THƯ AMIDAN - NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG , CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ AMIDAN

Ung thư amidan là gì ?

Trong cuộc sống hàng ngày, thuật ngữ về bệnh amidan chúng ta đã nghe nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên với bệnh ung thư amidan thì lại là điều mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt là bệnh ung thư amidan là gì? Cách điều trị cũng như phòng tránh chứng bệnh này ra sao? Hay triệu chứng nào giúp chúng ta nhận diện được bệnh? Để có thể phần nào giúp những mọi người hiểu hơn về bệnh ung thư amidan, chúng tôi xin được gửi đến các bạn bài viết tổng hợp những thông tin khoa học liên quan đến căn bệnh này, các bạn hãy cùng tìm đọc để tham khảo nhé.

Đặc điểm bệnh ung thư amidan

Đặc điểm bệnh ung thư amidan

Amidan là bộ phận có cấu tạo là và chức năng nằm ở cửa ngõ của đường thở và đường ăn, nó đóng vai trò là giúp cổ họng ngăn ngừa sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh cho sức khỏe của chúng ta. 

Trong y học, người ta còn gọi amidan với tên gọi khác là amidan khẩu cái. Người ta có thể nhìn thấy amidan bằng cách đứng trước gương há miệng ra là có thể thấy cấu trúc amidan nằm 2 bên lưỡi gà và có hình bầu dục. Ung thư amidan là một loại ung thư hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra đối với bộ phận tai mũi họng. Chứng bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi trên 30. 

Nguyên nhân chính gây ung thư amidan ?

Nguyên nhân chính gây ung thư amidan

Bệnh ung thư amidan có thể xuất hiện do những yếu tố chính sau: 

Nguyên nhân ung thư amidan do hút thuốc lá

 Có thể nói rằng, thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi mà việc sử dụng thuốc lá hoặc chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá… cũng đều có thể có nguy cơ gây ra bệnh ung thư amidan. Không những vậy, việc hút thuốc lá còn có thể gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, hay thậm chí là ung thư vòm cổ họng

Nguyên nhân ung thư amidan từ việc sử dụng các đồ uống có cồn

 Cũng giống như việc sử dụng thuốc lá, sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan. Đặc biệt là những trường người bệnh vừa sử dụng rượu và vừa sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan lên gấp 2 lần so với những người sử dụng một trong 2 thứ trên. 

Ung thư amidan do virut HPV 

Một loại virut mà có khả năng gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16. Đây là ba tuýp virus thường gây ung thư amidan, trong đó đặc biệt nhất là tuýp 16, loại viruts này thường lây nhiễm qua con đường quan hệ tìn.h dụ.c.

Ngoài những nguyên nhân đã kể trên thì những yếu tố dưới đây cũng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư amidan:

Đó là việc vệ sinh răng miệng kém, người bệnh đang bị các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, bệnh viêm họng hạt mãn.... có sẽ có nguy cơ bị bệnh này

Chế độ ăn uống cung cấp thiếu các chất như vitamin A, ít trái cây hoặc ít rau xanh.... cũng là yếu tố nguy cơ ung thư amidan.

Bên cạnh đó yếu tố môi trường như việc hít phải các loại khói bụi, hay môi trường làm việc căng thẳng, bị stress… cũng có thể khiến cơ thể bạn bị ung thư amidan.

Đối tượng nào có thể bị ung thư amidan

Đối tượng nào có thể bị ung thư amidan

Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã chứng minh được có 2 nhóm đối tượng chính dễ mắc phải căn bệnh ung thư amidan này, đó là:

Nhóm đối tượng thường dùng rượu và thuốc lá: Nhóm đối tượng này thường là những bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 40 trở nên. Tỷ lệ nam giới cũng cao hơn ở nữ giới. 

Nhóm đối tượng không sử dụng rượu, bia, thuốc lá: Đây chủ yếu là những người dưới 30 tuổi và tỷ lệ nam – nữ cũng thường tương đương nhau. 

Triệu chứng giúp nhận biết bệnh ung thư amidan

Có thể nói rằng, bệnh ung thư amidan thường có những triệu chứng diễn ra một cách âm thầm nên rất khó phát hiện. Những triệu chứng sớm có thể khiến ung thư amidan bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác: Các dấu hiệu có thể kể đến đó là: 

Triệu chứng giúp nhận biết bệnh ung thư amidan

Bị ung thư amidan sẽ cảm giác khó nuốt

 Khi ăn, bệnh nhân sẽ có cảm giác như có cái gì đó vướng víu ở bên trong cổ họng. Với triệu chứng này, người bệnh sẽ cảm nhận thấy ở giai đoạn sớm, thời điểm bướu còn nhỏ. Nếu như bướu phát triển lớn hơn, người bệnh sẽ có triệu chứng nuốt đau, cảm giác đau này được mô tả là giống như là nuốt như khi bị mắc xương cá. Tình trạng đau có thể là đau 1 bên hoặc cũng có thể lan sang tai cùng bên.

Bị nổi hạch khi bị ung thư amidan

 Ngoài đau cổ, bệnh nhân cũng có thể nhận thấy có một khối hạch có kích thước khoảng bằng ngón tay cái xuất hiện ở vùng cổ, nó cũng có thể di động qua lại ở bên cổ, đây là một triệu chứng này rất thường gặp ở nhiều người bệnh. 

Khạc, nhổ ra máu khi bị ung thư amidan

 Nhiều người bệnh chỉ cần hơi khạc nhẹ, hoặc ho cũng có thể ra máu nhưng sau đó sẽ có thể tự cầm. Triệu chứng khạc ra máu này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư.

Khi ở vào giai đoạn muộn hơn, người bệnh nhân cũng có thể sẽ cảm thấy bị cứng hàm. Khi thực hiện há miệng sẽ bị hạn chế hoặc không há miệng được. Nặng hơn nữa, bệnh nhân có thể sẽ bị xuất huyết, xuất huyết ồ ạt hoặc khối u lớn sẽ lan xuống dưới gây bịt đường thở và gây tình trạng khó thở…

Khi ung thư amidan đến giai đoạn di căn, thì ngoài những triệu chứng đã kể trên, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện những cơn ho kéo dài, bị đau lưng, đau xương hoặc cũng có thể sẽ bị đau nhức toàn thân…

Cách điều trị bệnh ung thư amidan

                         
Cách điều trị bệnh ung thư amidan
Hiện nay, để điều trị ung thư amidan, có những cách thức như sau: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư amidan ở giai đoạn sớm, mọi người có thể lựa chọn điều trị bằng một trong hai cách đó là phẫu thuật, hoặc là xạ trị. Theo đánh giá của các bác sỹ chuyên khoa thì hiệu quả của hai phương pháp này là như nhau, tuy nhiên nếu như ở vào giai đoạn muộn hơn thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều, do đó phải kết hợp các phương pháp điều trị cả phẫu thuật với xạ trị, hóa trị với xạ trị. Các bệnh nhân cũng cần lưu ý là khi bệnh ở vào giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và có nhiều biến chứng hơn bình thường rất nhiều.

Phòng tránh mắc ung thư amidan

                   
Phòng tránh mắc ung thư amidan

Hiện nay, không có phương pháp nào có thể phòng ung thư amidan một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, có thể giúp làm giảm hoặc tránh các yếu tố nguy cơ, mọi người nên thực hiện những lời khuyên sau đây:

Thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh 

Sử dụng ít các loại đồ uống như rượu bia, đồ uống có ga

Nói không với thuốc lào, thuốc lá. 

Trong chế độ ăn hằng ngày nên giảm ăn các chất mắm muối sẽ giúp khu vực cổ họng bớt tiếp xúc với tác nhân kích thích.

Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong lành, tránh tiếp xúc chất độc hại, các loại hóa chất hay khói bụi... cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng giúp các bạn có thể hạn chế mắc phải căn bệnh này.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét