Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

ÁP-XE QUANH AMIDAN: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Trong cơ thể con người, amidan đóng vai trò là bộ phận bảo vệ cho hệ hô hấp trước những yếu tố tác nhân bên ngoài gây bệnh cho đường thở. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, do một nguyên nhân nào đó, amidan có thể bị suy giảm chức năng miễn dịch nên không thể chống đỡ được lại với các loại vi khuẩn, vi rut gây bệnh, từ đó dẫn đến bị viêm amidan. Khi viêm amidan không được điều trị amidan dứt điểm và toàn diện nó hoàn toàn có cơ hội dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, trong số đó có áp xe amidan.Tìm hiểu về chứng bệnh này sẽ giúp các bạn có những thông tin sâu hơn về việc phòng tránh, cũng như cách điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Áp xe quanh amidan là gì? và nguyên nhân chính gây bệnh?

Nói theo một cách đơn giản nhất để bạn đọc có thể dễ hình dung về chứng áp xe quanh amidan đó chính là tình trạng hình thành các ổ mủ xung quanh vị trí amidan bị viêm. Sở dĩ có tình trạng này là bởi, khi amidan bị viêm, việc điều trị không được thực hiện triệt để. Bên cạnh đó, cũng có thể do các vi khuẩn gây bệnh và kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng để chữa trị. Vi khuẩn gây bệnh áp-xe amidan thường được xác định khi lấy mủ của khối áp-xe đi nuôi cấy. Qua đó, người ta sẽ thấy được sự xuất hiện của những loại vi khuẩn gây bệnh. Đó có thể là liên cầu, các loại xoắn khuẩn, liên cầu beeta...
Ap-xe quanh-amidan là gì ? nguyên nhân gây bệnh
Ap-xe quanh-amidan là gì ? nguyên nhân gây bệnh

Như vậy có thể thấy rằng thông thường, chứng áp xe quanh amidan thường dễ gặp do biến chứng của viêm amidan cấp, hoặc do amidan mãn hồi và bị viêm. Tuy nhiên, đôi khi có một vài trường hợp lại là do biến chứng của việc mọc răng khôn ở hàm dưới. Do vậy các bạn nên đặc biệt lưu ý. 

Triệu chứng nhận biết bệnh áp xe quanh amidan.

Hầu hết tình trạng người bệnh bị áp xe quanh amidan đều là do đã trải qua quá trình bị viêm amidan cấp. Do vậy, có thể sẽ nhận thấy những triệu chứng ở người bệnh như sau:

Người bệnh xuất hiện những cơn đau nhức ở vùng hàm, các cơn đau này có thể sẽ lan đến tai và thậm chí là vùng đỉnh đầu. Nhiều khi bệnh nhân do đau tấy, có thể sẽ kéo theo hiện tượng sốt, trung bình có thể khiến nhiệt độ cơ thể lên đến 38 – 39 độ.
Triệu chứng quanh ap- xe quanh amidan
Triệu chứng quanh ap- xe quanh amidan

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị áp xe quanh amidan hốc mủ cũng có thể có thêm những triệu chứng  bệnh amidan như môi khô, người mệt mỏi, triệu chứng khó nuốt do họng sưng - đau, tình trạng nước bọt chảy nhiều. Đồng thời với đó, bệnh nhân có thể có hơi thở hôi, hoặc giọng nói cũng có thể bị thay đổi, dẫn đến tình trạng khó nghe hơn.

Thực tế đã cho thấy rằng, đối với triệu chứng áp xe quanh amidan nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nó sẽ khiến cho khối áp xe sẽ lan ra vùng cơ cắn và từ đó gây hiện tượng khít hàm. Do vậy, khi các bạn thấy những triệu chứng amidan như trên xuất hiện thì hãy nghĩ ngay rằng mình rất có thể đã bị áp xe quanh amidan và hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

>>> Tìm hiểu các bài thuốc chữa viêm amidan quá phát hiệu quả hiện nay

Các biện pháp chữa trị áp - xe quanh amidan hiệu quả

Hiện nay, để có thể điều trị áp xe quanh amidan được điệu quả nhất, người ta thường sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn cũng như các triệu chứng của  bệnh để đưa ra phương pháp điều trị cho phù hợp nhất. Cụ thể đó là:

Đối với giai đoạn viêm tấy quanh amidan mới chỉ sưng lên thì bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng cách là sử dụng các loại thuốc chống viêm, hạ sốt, giảm đau là được. Tuy nhiên, khi điều trị bằng biện pháp này, yêu cầu đặt ra là các bạn cần tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của bác sỹ.
Biện pháp điều trị ap-xe quanh amidan
Biện pháp điều trị ap-xe quanh amidan

Còn trong trường hợp nếu như tình trạng áp xe quanh amidan đã xuất hiện các khối mủ thì người bệnh có thể áp dụng điều trị theo hướng sau:

Áp dụng biện pháp rạch – chích khối áp xe để lấy mủ.

Nặng hơn thì có áp dụng biện pháp phẫu thuật cắt amidan.


Cách phòng ngừa bệnh áp xe quanh amidan như thế nào?  


Đối với việc phòng bệnh áp – xe quanh amidan, bên cạnh việc điều trị, việc phòng ngừa cũng rất quan trọng, nó đóng vai trò không nhỏ trong quá trình loại bỏ các triệu chứng bệnh.

Cách phòng bệnh được cho là hiệu quả nhất để bạn không phải gánh chịu các triệu chứng khó chịu của bệnh áp xe quanh amidan, các bạn nên có biện pháp điều trị amidan hốc mủ kịp thời, triệt để các vấn đề về amidan cũng như về hô hấp ngay khi có những dấu hiệu bất thường, để tránh việc sẽ bị biến chứng sang chứng áp xe này.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh răng miệng, họng sạch sẽ bằng cách súc miệng nước muối hoặc các loại nước súc miệng nha khoa để các loại vi khuẩn không có cơ hội cư trú và gây bệnh cho cơ thể.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét