Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

AMIDAN QUÁ PHÁT - NGUYÊN NHÂN , TRIỆU CHỨNG , CÁCH CHỮA AMIDAN QUÁ PHÁT

Amidan quá phát là gì ?

Amidan quá phát là một dạng bệnh lý của viêm amidan , amidan quá phát hiện nay đang là một trong những chứng bệnh chiếm tỷ lệ phổ biến nhất. Chứng bệnh này khi không được chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm thì những hậu quả mà nó gây nên vô cùng nguy hiểm. 

Amidan được biết đến là bộ phận có cấu tạo và chức năng giống như một hàng rào bảo vệ, ngăn chặn chống lại sự tấn công của các vi khuẩn vào cơ thể. Trong trường hợp khi amidan không thể miễn dịch được nữa, nó có thể khiến nảy sinh tình trạng viêm nhiễm, tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần khiến kích thước của amidan không thể trở về như ban đầu và lấn áp, làm hẹp khoang miệng thì khi đó nó được gọi là amidan quá phát.

Nguyên nhân viêm amidan quá phát

Nguyên nhân viêm amidan quá phát

Nguyên nhân chính được cho là gây nên viêm amidan quá phát chính là viêm amidan kéo dài không được điều trị dứt điểm. Đặc biệt tình trạng mãn tính, lặp đi lặp lại khiến các vi khuẩn lưu trú trong các hốc amidan tiếp tục phát triển gây nên tình trạng bệnh trầm trọng hơn. 

Phân loại amidan quá phát

Phân loại amidan quá phát

Căn cứ vào mức độ phát triển của bệnh mà người ta chia viêm amidan thành:

Viêm amidan quá phát A1

Đây là giai đoạn amidan to tròn, cuống gọn. Lúc này, chiều ngang của amidan nhỏ hơn hoặc có thể chỉ bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát A2

 Hình thái amidan ở giai đoạn này có đặc điểm to tròn như dạng 1. Còn chiều ngang của amidan có thể nhỏ hơn hoặc chỉ bằng 1/3 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan.

Viêm amidan quá phát A3

 Ở giai đoạn này, chiều ngang của amidan nhỏ hơn và có thể chỉ bằng 1/2 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Triệu chứng , biểu hiện viêm amidan quá phát

Triệu chứng , biểu hiện viêm amidan quá phát

Khi bị viêm amidan quá phát, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như:

Việc ăn uống sẽ khó khăn, khi ăn nuốt thức ăn cũng sẽ thấy đau ở họng. Nhiều khi ăn xong bệnh nhân lại có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Từ đó khiến cho cơ thể bệnh nhân mệt mỏi.

Trong việc giao tiếp cũng bị ảnh hưởng bởi giọng nói của bệnh nhân lúc này bị thay đổi, giọng nói trở nên trầm đục và khó nghe hơn bình thường. 

Bên cạnh đó, trong hơi thở của người bệnh viêm amidan hốc mủ có mùi hôi, khó ngửi. 

Người bệnh xuất hiện triệu chứng ho, họng đau rát khó chịu. Bệnh nhân có thể ho khan, nhưng cũng có thể xuất hiện ho từng cơn. Ngoài ra nhiều bệnh nhân viêm amidan hốc mủ còn có biểu hiện khi ngủ ngáy to, giấc ngủ chập chờn, không được ngon giấc. 

Cách chữa trị viêm amidan quá phát 

Cách chữa trị viêm amidan quá phát

Amidan quá phát sẽ không thể tự khỏi nếu như người bệnh không điều trị. Hiện nay, để điều trị viêm amidan quá phát người bệnh có thể có những hướng điều trị chính đó là:

Theo y học hiện đại,  trong điều trị viêm amidan quá phát, tây y thường chủ yếu sử dụng các loại thuốc kháng viêm, hạ sốt, giảm đau....Khi các loại thuốc này không mang đến hiệu quả thì lúc đó các bác sỹ điều trị sẽ có thể xem xét đến vấn đề thực hiện phẫu thuật cắt amidan, các phương pháp phẫu thuật viêm amidan quá phát thường được sử dụng là cắt bằng dao diện, laser, cắt bằng máy coblator, mổ siêu âm... Tuy nhiên không phải với trường hợp nào các bác sỹ cũng sẽ chỉ định cắt amidan cho người bệnh. 

Bên cạnh việc áp dụng điều trị bằng tây y thì điều trị viêm amidan quá phát bằng thuốc đông y cũng là một phương pháp mà nhiều người bệnh lựa chọn. Các thảo dược thiên nhiên được cho là lành tính và khá an toàn khi người bệnh sử dụng, đồng thời nó cũng có khả năng đáp ứng được cho quá trình điều trị, giúp bệnh có thể được chữa trị dứt điểm. 

Phòng ngừa viêm amidan quá phát

Phòng ngừa viêm amidan quá phát

Để hạn chế tối đa việc mắc phải viêm amidan quá phát, các bác sỹ đã đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi người đó là:

Khi thấy dấu hiệu bất thường của họng như đau họng dài ngày, rát hay khó nuốt ....thì người bệnh nên đi khám ngay để sớm được chẩn đoán các vấn đề về đường hô hấp mà trong đó có viêm amidan quá phát

Phương pháp chữa bệnh viêm abidal hiện nay

Tránh sử dụng những đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng, nên ăn các đồ ăn lỏng.

Thường xuyên uống nước, cần bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, nhất là cần bù lượng nước đối với những trường hợp bị sốt, nôn, tiêu chảy...

Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khoa học để vi khuẩn không còn cơ hội tấn công đến cơ thể người bệnh.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét