Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

UNG THƯ VÒM HỌNG NÊN ĂN GÌ ?

Ung thư vòm họng nên ăn gì ? Đối với bất kỳ một người bệnh thì chế độ dinh dưỡng là một vấn đề đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện. Tuy nhiên không phải với bệnh nào cũng có chế độ cung cấp dinh dưỡng giống nhau. . Bệnh nhân bị ung thư vòm họng cũng vậy. Với đặc điểm khi ăn bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn do đau ở cổ họng thì việc xây dựng chế độ ăn uống ra sao? Các loại thực phẩm nào mới có lợi là điều nhiều người bệnh ung thư vòm họng quan tâm. 

Ung thư vòm họng nên ăn gì ?

Bệnh nhân ung thư vòm họng cần tuân theo nguyên tắc sau trong ăn uống:

Bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng để dễ nuốt và không bị nghẹn trong quá trình ăn uống.
Ung thư vòm họng nên ăn gì ?
Ung thư vòm họng nên ăn gì ?

Chế độ ăn với bệnh nhân ung thư vòm họng nên đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng.

Đặc biết, bệnh nhân ung thư vòm họng nên vệ sinh miệng, họng tốt hàng ngày.

Từ nguyên tắc này người ta xây dựng chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư vòm họng như sau: 

Nên ăn những đồ ăn thanh đạm, có tác dụng phòng tránh viêm loét, thanh nhiệt giải độc như quả la hán, mã thầy, bì lợn, rau chân vịt, mướp đắng.

Ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, đặc biệt là phải cung cấp đầy đủ protein và vitamin. Thực phẩm cần đa dạng và phải có đủ màu, mùi, vị để tăng sự thèm ăn cho bệnh nhân. Ăn những thức ăn thanh đạm, tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ. Khi không muốn ăn thì có thể thêm một số thức ăn khai vị làm tăng sự thèm ăn cho bệnh nhân và nên chia nhỏ thành nhiều bữa.

Chọn những thức ăn chống lại u vòm họng ác tính như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, chao, mướp, cà..

Có thể lựa chọn thực phẩm tương ứng với triệu chứng: Khan giọng: củ cải, lê, ngân hạnh, mơ; khó nuốt: Hạnh nhân, nhận quả hồ đào, hoa bách hợp; khạc ra máu: Bột củ sen, cây kim châm…

Ung thư vòm họng không nên ăn gì ?

Những thực phẩm nên tránh khi bị ung thư vòm họng 

Những thức ăn nên kiêng: Kiêng bia rượu, thuốc lá, hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng, khi có hiện tượng viêm nhiễm thì không nên ăn các loại thức ăn nóng như thịt chó, thịt dê. Nên động viên bệnh nhân cố gắng ăn uống, đồng thời cần dựa vào sức chịu đựng của từng người để có chế độ ăn uống hợp lý. Khi bệnh nhân cảm thấy ăn ngon miệng thì nên ăn nhiều một chút, không cần hạn chế gì, không nên ép bệnh nhân ăn những thức ăn mà mình không thích để tránh khó chịu, buồn nôn.

Thực phẩm sống : Hóa trị và xạ trị khiến bệnh nhân ung thư vòm họng suy giảm hệ thống miễn dịch và dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn từ môi trường mà những người khỏe mạnh thường không bị tấn công do sức đề kháng tốt. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xương, lan vào tủy sống, bị thiếu máu, suy giảm bạch cầu thì họ càng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Vì vậy, họ không nên ăn đồ sống mà phải ăn những thực phẩm đã được chế biến chín hoàn toàn. Khi chế biến món ăn có thể thêm các loại hoa quả trang trí để món ăn trông bắt mắt hơn.

Hạn chế những thực phẩm có gia vị cay nóng như tiêu, ớt hoặc thực phẩm chứa acid như cam, chanh,… vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc họng, khiến bệnh nhân đau đớn và khó chịu hơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét