Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG CÓ LÂY HAY KHÔNG ?

Hiện nay, khi mà tỷ lệ người bệnh mắc bệnh ung thư vòm họng ngày càng cao thì câu hỏi “ Ung thư vòm họng có lây hay không? ” Là điều khiến nhiều người quan tâm. Để làm rõ vấn đề này, đồng thời giúp người bệnh có cái nhìn khách quan cũng như có những biện pháp phòng tránh bệnh, chúng tôi xin được giới thiệu những kiến thức cơ bản về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Cách chữa viêm amidan mãn tính

>>> Thuốc chữa viêm họng

Bệnh ung thư vòm họng có lây không ?

Để làm rõ vấn đề này trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh ung thư vòm họng xuất hiện:

+> Các yếu tố môi trường: Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ) được xem là những yếu tố nguy cơ cao gây mắc bệnh ung thư vòm mũi họng.

Virus Epstein-barr: Gen của virút epstein- Barr cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.
Ung thư vòm họng có lây hay không?
Bệnh ung thư vòm họng có lây hay không?

Thuốc lá, rượu cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh này.

+> Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu về di truyền học gần đây cho thấy có liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng.

+> Tuổi và giới: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 - 55 chiếm tỉ lệ 70%.

Giới tính: Bệnh gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỉ lệ nam/nữ = 2,5/1.

+> Uống rượu: Gần 1/3 số bệnh nhân ung thư vòm họng có thói quen uống rượu. Nguy cơ ung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguy cơ ung thư họng cũng tăng cao hơn với những người hút thuốc lá thụ động, người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất và những người giữ vệ sinh răng miệng kém.

Như vậy, qua những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng chúng ta có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng bệnh ung thư vòm họng không hề lây như người ta vẫn truyền tai nhau. Điều này được khẳng định dựa trên các kết quả nghiên cứu về sự lây truyền của bệnh. 

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy: Một số trường hợp bị ung thư vòm họng có khoảng 30 gen nội sinh, bình thường chúng ở trạng thái “nghỉ ngơi”, nhưng khi có một yếu tố cảm ứng tác động vào thì chúng sẽ được “kích hoạt” và làm tăng nguy cơ ung thư. Oral sex sẽ làm lây truyền virus HPV gây ung thư vòm họng. Oral sex (một hình thức sinh hoạt tình dục bằng đường miệng) sẽ làm lây truyền virus HPV, một loại virus gây ung thư vòm họng khác ngoài virus EBV. Tuy nhiên, cơ chế này thì công được tính là cách lây truyền bệnh ung thư vòm họng trực tiếp mà chỉ là lây truyền virus gây bệnh qua đường tình dục. Vì vậy nên, bệnh ung thư vòm họng chỉ được lây gián tiếp bởi virus HPV.

Tóm lại để trả lời câu hỏi bệnh ung thư vòm họng có lây hay không ? thì sẽ được phân tích như sau : không có con đường lây truyền bệnh ung thư vòm họng trực tiếp. Vì thế sẽ thật sai lầm nếu cho rằng bệnh ung thư vòm họng lây trực tiếp từ người sang người. 

Một số biện pháp mọi người có thể tham khảo để phòng ngừa bệnh:

-Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ ăn uống, làm việc,học tập, sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

- Hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối.

- Hạn chế ăn các thức ăn khô hoặc bị ôi thiu như cá khô, thịt thiu và hạn chế ăn đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần…

- Không hút thuốc lá, uống rượu bia cũng như các chất kích thích khác.

-Thăm khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh và được sự tư vấn của các bác sĩ.

- Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét