Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

UNG THƯ VÒM HỌNG GIAI ĐOẠN ĐẦU

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu là gì ? Hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển, con người càng có cơ hội để tiếp xúc với những phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy hầu hết mọi người đều hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh.

Đặc biết với các căn bệnh ung thư thì vấn đề này có ý nghĩa sống còn. Với bệnh ung thư vòm họng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Việc nắm vững những kiến thức cơ bản về căn bệnh ở giai đoạn sớm sẽ quyết định việc điều trị bệnh thành công đến 90%.

Ung thư vòm họng tức là có khối u ở vòm họng, hạ họng (vùng yết hầu) đáy lưỡi và thanh quản. Họng là cửa khẩu quan trọng bậc nhất của con người. Do vậy tính chất của ung thư vòm họng khá phức tạp và nguy hiểm. Thức ăn qua họng mới tới hệ thống tiêu hóa. Khí qua họng mà vào hệ thống hô hấp. Họng cũng quyết định việc phát âm. Có người bị ung thư họng nên không thể nói.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng ở những giai đoạn đầu thường khó phát hiện, nó không có những biểu hiện đặc trưng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên. Dấu hiệu rõ ràng của bệnh ung thư vòm họng thường chỉ xuất hiện sau khoảng 6 tháng kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên do khối u phát triển tại chỗ và xâm lấn các khu vực xung quanh gây ra.

Hầu hết những người khi bị bệnh ung thư vòm họng họng đều phát hiện bệnh muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy mọi người chú ý là muốn phát hiện sớm ung thư vòm họng cần phải chú ý 3 triệu chứng chỉ điểm sau đây:
Ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

- Nổi hạch ở cổ trong khi cơ thể không bị nhiễm trùng ngoại khoa. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ. Thông thường, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%.

- Ảnh hưởng thị lực: Khối u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

- Chảy máu mũi không rõ nguyên nhân. Bệnh thường có biểu hiện chảy máu cam hoặc nghẹt mũi….

- Biểu hiện ở họng: Triệu chứng khó nuốt, khô rát họng,ho kéo dài, thay đổi thanh âm giọng nói…

- Biểu hiện tai: Ung thư vòm họng khiến người bệnh luôn có cảm giác ù tai và nghe kém vì lúc này khối u phát triển đè lên thực quản sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.

Ngoài ra đau rát ở cổ và ho ra máu cũng là hai triệu chứng để nhận biết bệnh ung thư vòm họng. Bên cạnh đó còn có thể kể đến biểu hiện khác như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân… 

Khi người bệnh nhận thấy 1 trong những triệu chứng trên là phải đi khám ngay, nhầm còn hơn bỏ sót. Còn nếu có cùng lúc 2 hoặc 3 triệu chứng trên thì chắc chắn là ung thư vòm họng rồi, không phải nghi ngờ gì nữa. Nhưng bệnh nhân vẫn phải khám để xác định vị trí khối u. 

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

giai đoạn sớm ung thư vòm họng, các bác sĩ thường chỉ định áp dụng phương pháp điều trị bằng tia xạ là chủ yếu vì các tế bào ung thư vòm họng khá nhạy cảm với tia xạ. Nếu ung thư vòm họng phát triển tại chỗ, chủ yếu người ta áp dụng phương pháp xạ trị đơn thuần. Tuy nhiên, đây là phương pháp có tỉ lệ di căn và tái phát rất cao.

Phương pháp phẫu thuật vòm họng hầu như không có vai trò chính khi điều trị triệt căn do vòm họng ở vị trí giải phẫu khá chật hẹp nên phương pháp này chỉ giới hạn ở vai trò là chẩn đoán mô bệnh học.

Trước đây, hóa trị để điều trị ung thư vòm họng chỉ dùng để điều trị ung thư vòm họng tái phát hoặc khi xạ trị không có khả năng kiểm soát các tế bào ung thư. Hiện nay, ở giai đoạn đầu người ta đã áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu để tăng hiệu quả điều trị.

Tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn 1 là khá cao: Trên 90% nếu bệnh nhân được điều trị tích cực, chăm sóc sức khỏe tốt và tránh xa những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chúng ta cũng cần điều trị sớm các bệnh viêm nhiễm đường mũi họng, không hút thuốc lá, uống rượu bia, hạn chế sử dụng thức ăn lên men, ướp muối để ngăn ngừa ung thư vòm họng.

Lời khuyên từ bác sỹ


Mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác cũng như phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết. Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn cần duy trì lối sống cũng như chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như sức đề kháng cho cơ thể. Tuyệt đối tránh xa thuốc lá cùng các đồ uống có cồn, hạn chế ăn những thực phẩm lên men như thịt muối, muối... và đồ ăn nóng. cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nếu có những triệu chứng bệnh ung thư vòm họng ngay khi mới bắt đầu .

0 nhận xét :

Đăng nhận xét