Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Tìm hiểu về triệu chứng bệnh ung thư vòm họng ra sao ? : Ở nước ta hiện nay, tuy chưa có một con số thống kê cụ thể, nhưng theo đánh giá chung của ngành y tế thì bệnh ung thư vòm họng được xếp là 1 trong 5 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Tuy vậy những triệu chứng để nhận biết bệnh lại thường không điển hình do vậy người bệnh rất khó để nhận biết và chẩn đoán. Việc phát hiện sớm để điều trị bệnh kịp thời là điều rất cần thiết. Với mục đích đó, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những dấu hiệu cơ bản của căn bệnh này. 

Ung thư vòm họng vòm họng còn gọi là vòm hầu hay họng trên là một dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng phần cao nhất của họng, có hình vòm. Ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới và để lại nhiều hậu quả như đau đớn và khó khăn trong quá trình ăn uống với hầu hết bệnh nhân, tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này cao.

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng xuất hiện và sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy mỗi người cần nắm rõ điều này để nhận biết bệnh: 

+> Những triệu chứng sớm:

Đau đầu thường âm ỉ, lan toả.

Ù tai: Thường ù tai một bên như tiếng xay thóc hoặc ve kêu, xu hướng ngày càng tăng.

Ngạt mũi, xỉ mũi ra máu, hoặc chảy máu cam.

Các triệu chứng nhức đầu, ù tai, ngạt mũi rất dễ lầm lẫn với cảm cúm, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu. Tuy nhiên các triệu chứng sớm của ung thư vòm họng thường ở một bên ngày càng tăng nặng. Các phương pháp điều trị nội khoa không có kết quả.

Soi mũi trước không có gì đặc biệt.

Soi mũi sau có thể thấy khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache.

Sờ vòm bằng tay hay thăm bằng que bông có rớm máu.

+> Những triệu chứng muộn

Đau đầu: Thường khu trú có những cơn dữ dội.

Ù tai: Ù tai liên tục, giảm thính lực dần, một số trường hợp bị điếc.

Ngạt mũi: Ngạt mũi liên tục và kèm theo chảy mủ lẫn máu lờ lờ như máu cá.

Nổi hạch cổ: Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau thường tình cờ phát hiện, sau đó có thể xuất hiện thêm nhiều hạch ở một hoặc cả hai bên cổ. Hạch to dần phá vỡ vỏ bọc gây lở loét sùi ra da, lúc này bệnh nhân mới thấy đau.

Liệt dây thần kinh sọ não: Thường gặp các dấu hiệu lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc vv...

Khám mũi: Nếu u lan vào hốc mũi thấy khối u sùi, ở sâu sát cửa mũi sau, thường có loét hoại tử, dễ chảy máu.

Soi tai: Nếu u lan sang 2 bên tai thấy màng nhĩ thủng, có u sùi, hoại tử, dễ chảy máu, u có thể qua hòm nhĩ và lan ra ống tai ngoài.

Các biện pháp phòng tránh ung thư vòm họng

Do bệnh ung thư vòm họng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng nên chưa có được biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh được khuyên nên áp dụng là tránh để tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh sau đây:

Bệnh ung thư vòm họng phát sinh ở người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng, do đó chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy vậy, để phòng bệnh điều quan trọng vẫn là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ sau đây:

Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.

Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể.

Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

0 nhận xét :

Đăng nhận xét