Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY GÂY VIÊM HỌNG

Khi bị bệnh viêm họng , chúng ta thường xuất hiện nhưng biểu hiện như ho, đau họng, khan giọng, sưng họng… Khi đó, phần đông mọi người sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân khiến bệnh xuất hiện có thể do ăn uống đồ lạnh, vi khuẩn tấn công, sự thay đổi thời tiết… Tuy nhiên í tai nghĩ rằng trào ngược dạ dày thực quản cũng là một nguyên nhân cơ bản có thể gây nên viêm họng. 

Trào ngược dạ dày gây viêm họng

Tại sao trào ngược dạ dày có thể gây viêm họng

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cơ tâm vị bị tác động làm cho yếu đi, dẫn tới acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng axit này có khi trào lên tận vùng họng và thanh quản, gây ra hiện tượng viêm, sưng, đau. Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi

Hiện tượng, trào ngược acid dạ dày diễn ra càng nhiều thì biến chứng viêm họng, đau họng, khàn giọng, ho của bệnh nhân càng trầm trọng. Nếu không được điều trị đúng nguyên nhân gây ra viêm họng này, bệnh dễ trở thành mãn tính.
Trào ngược dạ dày gây viêm họng

Dấu hiệu nhận biết khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì ngoài những biểu hiện: Đau họng, khan giọng, trào ngược dạ dày gây ho, bệnh nhân còn xuất hiện các biểu hiện sau : Ợ chua, đau rát và kèm theo cảm giác bỏng rát sau xương ức. Triệu chứng này có thể kéo dài hàng giờ, đặc biệt nặng hơn sau bữa ăn. Một số người bệnh khác gặp ít triệu chứng hơn, đôi khi chỉ cảm thấy nghẹn, cổ họng cảm thấy vướng, đau tức ngực hoặc dễ bị khàn giọng khi nói to hoặc nói nhiều.

Một số loại thuốc điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản

Metoclopramid tác dụng trực tiếp vào vùng lẫy cò, tác dụng lên ống cơ tiêu hóa, làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị nhờ vậy làm vơi đi cảm giác trào ngược dạ dày.

Sulpirid có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn cơ vòng thực quản nhờ vậy mà thực ăn không bị trào ngược lên thực quản.

Domperidon có tác dụng tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến giảm trào ngược. …

Ngoài các vị thuốc ở trên, một số phương thuốc khác cũng được bác sĩ Tây Y khuyên người bênh sử dụng đó là Metopimazin, Alizaprid, Anzemet,… Các phương pháp chữa bệnh Tây Y thực sự đơn giản nhưng lại không đem đến hiệu quả cao, bên cạnh đó có thể gây tác dụng phụ không mong muốn. 

Một số cách phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày gây viêm họng sau này 

- Không ăn trước giờ ngủ 3 tiếng để làm dạ dày trống và giảm tiết acid. Nếu bạn không ăn, cơ thể sẽ không tạo ra acid để tiêu hóa thức ăn.

- Không nằm ngay sau khi ăn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

- Nằm đầu cao khoảng 15 cm với gối. Trọng lượng sẽ giúp ngăn chặn sự trào ngược.

- Không ăn quá nhiều. Ăn nhiều thức ăn một lúc có thể làm tăng lượng acid cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Ăn ít và chia nhỏ bữa ăn ra.

- Tránh những thức ăn có nhiều mỡ, sô cô la, caffein, những thức ăn làm từ bạc hà hoặc có vị bạc hà, thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn chua. Những thức ăn này làm giảm khả năng bảo vệ của lớp niêm mạc thực quản.

- Tránh các thức uống có cồn. Cồn có thể làm tăng khả năng acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản.

- Ngưng hút thuốc, Hút thuốc làm yếu cơ vòng thực quản dưới và tăng trào ngược.

- Giảm cân. Những người dư cân và béo phì dễ bị trào ngược hơn những người có cân nặng lý tưởng.

- Đứng và ngồi thẳng lưng, giữ tư thế đúng. Điều này giúp thức ăn và acid đi xuống dạ dày thay vì ngược lên thực quản.

Liên quan : Bệnh trào ngược dạ dày gây hôi miệng đắng miệng 

0 nhận xét :

Đăng nhận xét