Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

VIÊM AMIDAN HỐC MỦ Ở TRẺ EM

Nói đến bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ em thì chúng ta thường nghĩ đến hiện tượng bị viêm nhiễm vùng hầu họng gây mủ , biểu hiện của bệnh thì cũng không có gì khác so với viêm amidan quá phát ở trẻ em mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé :

Amidan có vị trí nằm ở ngay cửa ngõ giữa đường ăn uống và đường thở nên amidan rất rễ viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm, khói bụi, hóa chất, vệ sinh miệng họng kém, cơ thể sức đề kháng kém.... Khi amidan bị viêm, bệnh có thể tiến triển cấp hay mạn tính, trong đó viêm amidan mủ là tình trạng phổ biến thường gặp.

Triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ em

Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc Amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục.

Viêm amidan hốc mủ ở trẻ em và một số thể bệnh nặng thì thường là sốt cao 39 đến 40 độ C. Và triệu chứng đau họng, nuốt vướng, đầu tiên là cảm giác khô, rát họng, sau đó đau sẽ đau nhói tại chỗ hoặc đau quanh tai, hoặc đau răng khi nuốt. Bệnh nhân có thể có triệu chứng ho. Ho là do xuất huyết nhầy ở vòm họng. Và bệnh nhân có triệu chứng hơi thở hôi. Và khi khám thì ta sẽ thấy được là viêm mạc họng, viêm đỏ hay amidan sưng to, có những chấm mụn trắng, hoặc một lớp mụn trắng trên bề mặt amidan. Lớp mụn trắng này giống như dã mạc nhưng lấy ra dễ dàng, không chảy máu, tan trong nước.
Viêm amidan mủ ở trẻ em

Khi được điều trị, khoảng 75% bệnh nhân sẽ hết sốt sau khoảng 3 ngày và các triệu chứng cơ năng khác sẽ giảm dần, tuy nhiên thời gian này cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào sức đề kháng của trẻ.

Các triệu chứng của bệnh viêm amidan mủ ở trẻ em thường không khó nhận biết vì vậy nên mọi người có thể tham khảo các thông tin trên để nhận biết căn bệnh này sớm và điều trị bệnh sớm để khắc phục căn bệnh này.

Biến chứng của bệnh viêm amidann hốc mủ ở trẻ em

Một số biến chứng của viêm amidan mủ nếu không được chữa trị kịp thời

- Viêm nội tâm mạc.

- Viêm cầu thận cấp

- Viêm tai, mũi, xoang, thanh khí phế quản cấp tính.

- Amidan viêm mạn tính nhiều lần( thường là 5-6 lần trong một năm).

- Amidan viêm mạn tính gây biến chứng xa: viêm màng trong tim, viêm cầu thận, viêm khớp, rối loạn tiêu hóa kéo dài, nhiễm khuẩn huyết.

- Amidan viêm mạn tính gây biến trứng viêm tấy, áp xe quanh amidan.

- Amidan viêm mạn tính gây biến chứng viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng.....

Chữa trị viêm amidan hốc mủ ở trẻ em

Hiện nay điều trị viêm amidan mủ có 2 phương pháp phổ biến là 

Phương pháp phẫu thuật chữa viêm amidan mủ ở trẻ

Đối với amidan hốc mủ, người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng cách cắt amidan. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp người bệnh bị viêm amidan từ 3-5 lần một năm; viêm amidan làm hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon gây ra; có các biến chứng nguy hiểm như viêm tấy, áp xe quanh amidan, bệnh viêm xoang, bệnh viêm phế quản mãn tính, thấp tim..

Trị viêm amidan hốc mủ bằng thuốc đông y

Viêm amidan có thể trị dứt điểm bằng các phương pháp đông y. Các bạn có thể tham khảo 1 số bài thuốc chữa admin bằng thảo dược dưới đây:

Kim ngân hoa 10g, sơn đậu căn 10g, tảo hưu 10g, thiên hoa phấn 10g, chiết bối mẫu 10g, bạch chỉ 10g, phòng phong 10g, xích thược 10g, chế nhũ hương 3g, chê mộc dược 3g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Bồ công anh 60g, đại thanh diệp 30g, hoàng cầm 24g, đan bì 12g, xích thược 12g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống.

Đồng thời để phòng ngừa triệt để viêm amidan mủ cho trẻ, cần khuyến khíc trẻ nâng cao thể lực, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh uống nước lạnh và sinh hoạt trong các môi trường ô nhiễm.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét