Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở NGƯỜI LỚN

Những triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn như thế nào ? Bệnh viêm tai giữa xuất hiện thường gây đau đớn cho người bệnh do viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Đây là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Đây là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng vai tai giữa, có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như : bệnh viêm họng , hệ thống niêm mạc hô hấp nhạy cảm… Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu sớm phát hiện và có giải pháp điều trị phù hợp. 

Đối với bệnh viêm tai giữa, tùy thuộc vào các biểu hiện lâm sàng của viêm tai giữa chia thành cấp tính và mãn tính.

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Cũng giống như ở trẻ nhỏ, khi bị viêm tai giữa người lớn cũng có những biểu hiện đau nhức tai, ù tai (đặc biệt khi thời tiết thay đổi, người mệt mỏi), chảy nước dịch, hoặc mủ ra ngoài tai, giảm sức nghe. Để phát hiện bệnh, người nhân cần được sự trợ giúp của bác sĩ trong chẩn đoán như dùng đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope); kính hiển vi soi tai và nội soi tai (Oto-Endoscope).

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn
Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

Với những người chủ quan, hoặc không điều trị triệt để để quá trình bệnh lâu có thể gây ra biến chứng không mong muốn như: Giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, thủng màng nhĩ, thần kinh mặt, viêm xương chũm. Nghiêm trọng hơn, những biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng… rất dễ gây tử vong.

Điều trị viêm tai giữa ở người lớn

Điều trị nội khoa bằng kháng sinh uống là phương pháp được lựa chọn chủ yếu để chữa trị viêm tai giữa. Dựa trên kết quả kháng sinh đồ cấy mủ tai, bác sĩ sẽ xác định chính xác loại vi khuẩn để lựa chọn loại kháng sinh phù hợp đối với từng trường hợp người bệnh. Thời gian để điều trị viêm tai giữa ít nhất là 8 ngày, có thể kết hợp cùng thuốc nhỏ tai nếu tai không bị thủng màng nhĩ. Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng có thể nhỏ thuốc từ 3-4 ngày đầu để ngăn chặn mủ, tiếp đó rửa tai bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già.

Nếu người bệnh điều trị bằng kháng sinh không thấy hiệu quả, tùy từng trường hợp có thể đặt ống thông nhĩ, nạo VA hoặc phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng.

Bên cạnh việc điều trị và phát hiện những triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở người lớn , mọi người cũng cần phòng bệnh bằng cách nâng cao sức khỏe; giữ cho vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở cũng như nơi làm việc luôn sạch sẽ, giữ tai luôn khô sạch. Nếu phát hiện bệnh cần giải quyết điều trị sớm, tránh bơi lội cũng như khói thuốc lá...

0 nhận xét :

Đăng nhận xét