Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

THUỐC KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN

Trong thực tế có nhiều loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan nhưng do đặc thù của căn bệnh này nên nhiều bệnh nhân điều trị không rứt điểm được hoàn toàn bệnh mà còn có nguy cơ biến chứng rất nguy hiểm vậy có những loại thuốc kháng sinh nào và cách điều trị của nó ra sao ?

Bệnh viêm amidan là một chứng bệnh phổ biến về đường hô hấp. Bệnh có thẻ xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, tuy nhiên thường gặp nhất là ở lứa tuổi trẻ em. Khi bệnh xuất hiện, nhiều người thường lo lắng, sốt ruột, không biết nên điều trị bằng biện pháp nào.

Có nhiều người lại cứ nghĩ cứ viêm là điều trị bằng kháng sinh. Vậy thực chất vấn đề này như thế nào? Có nên dùng kháng sinh khi viêm amidan hay không? Và dùng những thuốc kháng sinh như thế nào để an toàn nhất? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để tự trang bị những kiến thức cần thiết cho mình trong phòng và chữa viêm amidan.

Đối với những trường hợp viêm amidan do vi rút, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39oC trở lên. Người bệnh cần súc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… bệnh sẽ lui nhanh chóng.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan
Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan

Nhưng với những trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, bệnh viêm xoang, gây viêm thanh quản…Tùy theo thể trạng hoặc mức độ bệnh ở mỗi người mà bác sỹ điều trị có chỉ định phù hợp. 

Với kháng sinh toàn thân, nhóm kháng sinh hay được các bác sĩ chỉ định là blactam bao gồm clamoxyl, augmentine, zinnat... Nhóm blactam này có tác dụng ức chế tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein thiết yếu, giúp diệt khuẩn và chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường.

Nhóm thuốc blactam thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn hiếu khí gram âm như Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus rettegi, Haemophilus Influenzae...; hiếu khí gram dương như Staphylococcus aureus, Staphelococcus epidermidis. Kỵ khí cầu khuẩn gram dương và âm.

Nhóm thuốc này có thể hấp thu tốt qua đường tiêu hóa và bị thủy phân trong niêm mạc ruột và máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi uống trước hay trong khi ăn. Nhóm thuốc này được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và thải ở ống thận.

Một vài thành phần trong nhóm thuốc này có thể gây dị ứng với trẻ nên bạn cần lưu ý. Sử dụng thuốc lâu ngày có thể dẫn tới các hiện tượng tăng sinh vi khuẩn như nấm... Tránh sử dụng nhóm thuốc kháng sinh này khi trẻ đang bị tiêu chảy.

Trong trường hợp viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A cần điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, mọi người cũng lưu ý là tránh lạm dụng dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan khi không cần thiết.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, để phòng viêm amidan , mọi người cần hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng tránh đau họng và viêm nhiễm , đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết... Tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét