Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN QUÁ PHÁT Ở TRẺ EM

Viêm amidan quá phát ở trẻ em rất hay sảy ra nhưng việc điều trị hay kể cả cắt amidan cũng gặp nhiều khó khăn chứ chưa nói là sẽ có nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm , viêm amidan thì có nhiều loại như viêm amidan mãn tính , viêm amidan quá phát , vậy khi trẻ bị nhiễm viêm amidan quá phát thì sẽ làm thế nào ? cách điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ em sao cho hiệu quả nhất :

Theo cấu tạo cơ thể, amidan là hai tuyến hạnh nhân nằm hai bên hốc cạnh gốc lưỡi, ngay nơi tiếp giáp giữa hầu và họng, là cơ quan bảo vệ, có tác dụng trấn thủ ở ngõ của cơ thể, nơi mà các vi sinh vật hay qua đó để thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Khi amidan viêm nhiễm lâu và xảy ra nhiều lần dẫn tới tổ chức amidan trở lên to hơn cấu trúc bình thường thì đó chính là amidan quá phát. Thông thường viêm amidan quá phát dễ xảy ra với đối tượng là trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để sớm phát hiện và có hướng điều trị kịp thời nhất.

Viêm amidan quá phát ở trẻ em có thể gây một số hiện tượng như rối loạn hô hấp làm ngủ ngáy, bít tắc đường thở; rối loạn nuốt dẫn tới tình trạng nuốt khó, nghẹn họng; rối loạn phát âm... và nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ em


Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan quá phát ở trẻ em

Thời gian giao mùa và thời tiết lạnh là lúc đường hô hấp dễ bị nhiễm khuẩn gây viêm họng viêm nhiễm hết hầu họng nên amidan phải phòng vệ để bảo vệ cho đường hô hấp nên amidan sẽ có thể bị nhiễm trùng và sưng to lên.

Nếu trẻ giữ vệ sinh không sạch, không thường xuyên rửa tay, khi chơi tay bẩn sau đó cho miệng vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt, amidan phải làm việc hết công suất để tiêu diệt được số vi khuẩn to lớn này nên amidan cũng có thể viêm nhiễm và sưng tấy.

Tuy là cơ quan làm nhiệm vụ miễn dịch cho cơ thể nhưng amidan là một cơ quan có cấu tạo nhiều khe hốc nên nó có thể làm cho thức ăn ứ động và là ổ trú ngụ của vi khuẩn trong một số trường hợp. Nếu trẻ không thường xuyên đánh răng súc miệng sau khi ăn thì các vi khuẩn tại amidan sẽ làm cho cơ quan này viêm nhiễm.

Điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ em

Điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ em

Ở giai đoạn đầu có thể điều trị cho trẻ bằng kháng sinh, giảm đau, chống phù nề sẽ giảm các triệu chứng của bệnh và thở dễ dàng hơn. 

Giai đoạn sau điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả lúc này viêm amidan quá phát sẽ được điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan. 

Tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp đều được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật amidan nên cần cho trẻ tới bệnh viện khám lại để có kết luận chính xác nhất.

Cách phòng bệnh viêm amidan quá phát cho trẻ                                                                

Phòng ngừa amidan quá phát cho trẻ em

Bên cạnh đó bạn cũng cần giữ ấm cho cơ thể khi trời trở lạnh, đeo khẩu trang cho bé trước khi ra khỏi nhà… để bảo vệ cổ họng cho trẻ nhỏ. Tập cho bé thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế cho bé ăn đồ ăn lạnh hay cay nóng.

Giữ cho nhà ở và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Tập thể dục đều đặn và ăn nhiều rau xanh giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời phòng ngừa và điều trị viêm amidan trẻ em hiệu quả.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét