Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY XƯƠNG CÁ

Cùng tham khảo cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi bằng cây xương cá . Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc Tây y, hiện nay những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang đang có xu hướng tìm kiếm những bài thuốc lưu truyền trong dân gian để chữa trị như chữa viêm xoang bằng mật ong , tỏi, cây hoa cứt lợn… Tuy nhiên không có nhiều người biết rằng cây xương cá cũng là một loại thuốc chữa bệnh viêm xoang hiệu quả. Để tìm hiểu về những điều này, mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn tác dụng của cây xương cá.

Cây xương cá, hay còn được gọi là cây giao, cây nọc rắn, cây càng cua, càng tôm, cây san hô xanh, thập nhị… Tên khoa học của loại cây này là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầy dầu Euphorbiaceae. Đây là loài cây mọc hoang, không lá, không gai. 

Nhựa cây giao được xem có chứa nhiều độc tính nhất trong họ Euphorbia. Tuy độc tính này không mạnh đến mức gây chết người nhưng nếu bắn vào da hay mắt người có thể gây tổn thương nặng:

Nếu bắn vào da có thể gây bỏng, phồng rộp da hoặc loét da. Nếu bắn vào mắt có thể gây tổn thương niêm mạc mắt gây đau rát. Nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Ở dạng thuốc, tinh chất cây giao có thể gây cảm giác bỏng ở những nơi được nhỏ vào như miệng, cổ họng…; gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét dạ dày.

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá
Chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá

Vì vậy khi thu hái và chế biến cành giao cần phải hết sức chú ý mang bao tay và kính bảo vệ mắt tránh nhựa, mủ bắn vào. Nếu chẳng may bị nhựa cây giao bắn vào mắt, phải rửa sạch ngay với nước mát sạch, cứ 15 phút rửa lại một lần. Kèm theo đó, cần phải uống thuốc giải dị ứng và đến phòng khám chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời.

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá

Cách chế biến và sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang từ cây xương cá như sau:

Lấy một ấm nước nhỏ (ấm dùng riêng, không dùng chung để đun nước uống vì có thể bị nhiễm độc) dùng để đun nước cành giao để xông. 10 – 20 đốt cây giao cắt nhỏ chừng 1 phân thả vào trong ấm. Tận dụng cả mủ của cây, không để rớt ra ngoài.

Đổ ngập nước rồi đun sôi. Khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì giảm lửa để tiến hành xông. Dùng giấy quấn thành ống hoặc ống tre hứng lấy hơi nước từ vòi ấm vào mũi. Xông khoảng 15 – 20 phút hoặc lâu hơn tùy ý.

Thời gian xông là hai lần trong một ngày (nên sử dụng vào sáng và tối). Thuốc đã dùng buổi sáng nên để dành và hâm lại dùng buổi tối. Khi hâm dùng lần hai thì nhớ bổ sung thêm một ít nước cùng vài đốt cây mới. Sau đó đổ bỏ, hôm sau lại làm liều thuốc mới. Hai hôm đầu xông mỗi lần 20 phút, từ ngày thứ 3 – 5 mỗi lần 25 phút, sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. Khi bệnh viêm xoang đã khỏi, nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hẳn. 

Lưu ý:

Khi cắt cành giao phải tránh không để mủ cây bắn vào mắt có thể gây nguy hiểm cho mắt.

Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh.

Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông 1 cách thoải mái là được. Chẳng hạn: tránh đừng chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.

Nếu thấy không chịu nổi hơi quá nóng thì có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn quá ít thì lại mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.

Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. Có nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, khi xông đã khỏi bệnh lâu dài.

Cây này hễ bệnh càng nặng thì khi xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 2 đến 3, 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.

Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.

Khi tắt bếp rồi, nên hít tiếp cho đến nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận hốc mũi.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét