Trang thông tin chia sẻ bệnh viêm mũi họng

Giúp bạn phòng ngừa và chữa trị những bệnh đường hô hấp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! Viêm xoang mũi


by

BIẾN CHỨNG VIÊM HỌNG CẤP

Những biến chứng viêm họng cấp nguy hiểm như thế nào ? Bệnh viêm họng cấp tính là căn bệnh phổ biến mà mọi người có thể gặp phải vào mỗi thời điểm giao mùa. Bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế lại khá nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Thậm chí nhiều trường hợp có thể dẫn đến biến chứng thấp tim. 

Viêm họng cấp tính được hiểu là viêm cấp tính của niêm mạc họng được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lympho . Viêm họng cấp tính là loại bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện riêng biệt, nhưng thường gặp xuất hiện với các bệnh viêm V.A, bệnh viêm amidan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent, hoặc một số bệnh máu.

Nguyên nhân của bệnh viêm họng cấp


Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virus cúm, sởi…Bệnh thường xảy ra đột ngột sau khi tắm nước lạnh, tắm nơi không kín gió, có gió lùa, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay. Bệnh cũng có thể xảy ra đột ngột khi đang ở ngoài phòng nóng vào ngồi ngay trước máy lạnh hoặc gặp thời tiết chuyển mùa đột ngột…

Biến chứng viêm họng cấp

Những triệu chứng viêm họng cấp


Thời tiết lạnh, ẩm là nguyên nhân khiến liên cầu khuẩn phát triển, gây nên viêm họng , sau đó tiến triển thành viêm đường hô hấp trên. Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40 độ C, kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Bệnh nhân càng thấy đau họng hơn khi ho, nói.

Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Đồng thời người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

Viêm họng cấp thường diễn biến trong 3-4 ngày, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh, sốt giảm dần, hiện tượng đau rát họng cũng không còn.

Biến chứng từ bệnh viêm họng cấp


Viêm họng cấp để lâu không chữa trị sẽ dẫn đến những biến chứng ngoài ý muốn như: Các biến chứng tại chỗ gây áp-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm amidan, ở trẻ nhỏ có thể gây áp-xe thành họng.

Viêm mũi, bệnh viêm xoang mũi , viêm tai giữa là những biến chứng gần của bệnh viêm họng cấp. Thậm chí, rất nhiều người sau khi mắc viêm họng cấp còn mắc thêm các chứng khác như viêm thanh quản, khí quản, viêm phế quản và viêm phổi.

Các biến chứng xa do viêm họng cấp gây ra bao gồm viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… Đáng nói hơn, viêm họng cấp chính là “yếu tố mở đường cho viêm họng xuất tiết và viêm họng hạt mãn tính – một căn bệnh phức tạp và khó điều trị hình thành.

Phòng ngừa viêm họng cấp bằng cách nào?


Để phòng ngừa viêm họng cấp , chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nên tắm bằng nước ấm nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hoà lạnh sau khi tắm xong.

Khi bị viêm họng cần đi khám ngay, tốt nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc phòng khám đa khoa để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ những ngày đầu, không nên để bệnh xảy ra vài ba ngày mới đi khám bệnh.

Cuối cùng, không nên tự chuẩn đoán bệnh cho mình hoặc tự mua thuốc để điều trị. Khi bị viêm họng kéo dài cần tới thăm khám để được điều trị tránh một số biến chứng viêm họng cấp không đáng có xảy ra.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét